Cập nhật ngày: 15/10/2019

VOV4.VN - Là vùng đất có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, các dự án điện năng lượng mặt trời tại Đắk Nông dự báo sẽ mang đến những tiềm năng lớn trong phát triển nguồn năng lượng sạch, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nằm trên diện tích gần 65 ha, với hơn 187.000 tấm pin thu điện mặt trời, từ trên cao nhìn xuống, nhà máy điện mặt trời Cư Jút (thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông) mang lại nguồn năng lượng sạch vô tận.

Tại Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, quân số được chia thành 2 ca trực để đảm bảo công việc. Mặc dù vận hành quản lý lên đến hơn 187 ngàn tấm pin, nhưng đội ngũ cán bộ chỉ cần làm việc trên máy tính và quản lý công việc bằng camera truyền về trung tâm. Đội ngũ điều hành cũng thường xuyên kiểm tra các tấm pin, luôn giữ cho pin sạch  để việc vận hành an toàn, đảm bảo, hiệu suất của pin đạt lượng bức xạ cao nhất.

(Công việc chủ yếu được thực hiện và điều khiển trên máy vi tính - Ảnh: VOV)

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thủy điện Miền Trung đã khảo sát nhiều khu vực trong cả nước và kết quả là khu vực huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông có tiềm năng bức xạ tốt, số giờ nắng trung bình hàng năm khoảng 2.600 giờ, đã được chọn là nơi đặt trụ sở Nhà máy. Hệ thống truyền tải điện, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện.

Thời tiết ở đây ổn định, ít xảy ra thiên tai nên Công ty cổ phần Thủy điện Miền Trung đã đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy điện mặt trời với công suất 50MW. Nhà máy đã hoạt động với sản lượng điện dự kiến là 90 triệu KWh/năm, doanh thu khoảng 200 tỷ đồng, và dự kiến trong 9 năm sẽ thu hồi toàn bộ vốn đầu tư.

Việc phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời đang được Chính phủ khuyến khích. Đây là hướng đi cần thiết, trong bối cảnh các loại năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện ngày càng giảm sản lượng cũng như tính cạnh tranh.

Nhà máy điện mặt trời của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung phát thẳng lên lưới 110 KV đã góp phần cho việc tăng thêm nguồn điện tại chỗ, tại địa phương, giúp cho việc ổn định lưới điện, điện áp của Đăk Nông. Đây cũng là một nguồn điện bổ sung rất hữu ích trong bối cảnh việc tăng  phụ tải của cả nước nói chung và Đăk Nông nói riêng hiện nay là trên 10%.

Hiện tại, huyện Cư Jút có 2 dự án điện mặt trời đã được vận hành thương mại với công suất gần 95MW, tổng vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng. Việc đầu tư các dự án điện mặt trời đã tận dụng được các tiềm năng của địa phương. Nhiều khu vực đất đai kém màu mỡ, thường xuyên xảy ra khô hạn, khan hiếm nước tưới vào mùa khô đang trở thành miền đất hứa cho những dự án năng lượng mặt trời lớn.

Từ thực tế thời gian qua cho thấy, hiệu quả dự án mang lại cho địa phương là chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách cho địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Đó cũng là những tác động rõ nét nhất của dự án./.

 

Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung