Cập nhật ngày: 15/10/2019

VOV4.VN - Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu. Giữa năm 2015, Sin Suối Hồ được công nhận là bản du lịch cộng đồng.


Cách thành phố Lai Châu khoảng 30 km, bản Sin Suối Hồ nằm yên bình dưới chân núi Sơn Bạc Mây. Nơi đây có 127 hộ gia đình người Mông sinh sống.


Mới qua vụ gặt nên những ruộng bậc thang trơ gốc rạ mang đến một vẻ đẹp lạ lùng cho con đường vào bản


Cổng chào đón du khách đến với bản Sin Suối Hồ


Đường bê tông từ bản liên xã luôn sạch sẽ. Cứ cách 50m lại có biển cấm không vứt rác bừa bãi


Những thùng rác nhỏ xinh bằng tre như thế này xuất hiện khắp mọi nơi trên con đường trong bản hoặc ở mỗi gia đình. Trên mỗi thùng rác đều có dòng chữ: "Cho con xin rác". Người dân luôn có ý thức gìn giữ môi trường.


Đến bản Sin Suối Hồ, bạn sẽ như lạc vào thiên đường của địa lan. Ngoài thảo quả, địa lan những năm gần đây đã trở thành nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình người Mông nơi này. Có những gia đình giàu lên từ lan, với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

  

Tận dụng khí hậu trong lành cùng bản sắc văn hóa độc đáo, người dân đã mạnh dạn làm du lịch cộng đồng. Ở Sin Suối Hồ có 12 hộ gia đình làm homestay. Mỗi homestay đều có cổng chào, biển báo bằng gỗ với dòng chữ tết bằng dây thừng hoặc dây mây ghi số điện thoại, các dịch vụ, tên chủ nhà... Mọi thứ đều thân thiện với thiên nhiên. 


Đặc biệt, Sin Suối Hồ có một chợ phiên riêng trong bản. Chợ họp duy nhất vào thứ 7 hàng tuần, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa.


Chợ thành lập từ năm 2014, là nơi giao thương của bà con trong bản với các bản khác. Lối đi vào chợ xếp đá. Mỗi ki ốt lợp mái gianh với nền xếp đá cuội có lát xi măng. 


Nhộn nhịp giữa mua và bán


Phong phú đa dạng các mặt hàng


Chợ có nhiều đặc sản truyền thống. Một điều đặc biệt, chợ phiên Sin Suối Hồ tuyệt nhiên không bán rượu. Bản người Mông nơi đây nổi tiếng: không uống rượu, không hút thuốc, không trộm cắp, không cờ bạc...
 


Không chỉ là nơi giao thương, chợ Sin Suối Hồ còn là điểm du lịch hấp dẫn. Với việc trình diễn các nghề thủ công truyền thống, đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm xay ngô, giã gạo, vẽ sáp ong trên vải lanh, làm thổ cẩm, thuê váy áo Mông chụp ảnh...


Đến Sin Suối Hồ, bạn sẽ được khám phá nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khác như: thác trái tim, thác tình yêu, chinh phục đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử, ngắm thung lũng hoa dã quỳ...

Lâm Thanh/VOV4

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung