Cập nhật ngày: 31/8/2020

VOV4.VN – Cùng với quyết liệt thực hiện các biện pháp chặn dịch bạch hầu, tới đây, cả hệ thống chính trị ở huyện Cư Mgar - vùng lõm tiêm chủng của Đắk Lắk, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức người dân trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu.

 

Đến cuối tháng 8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 39 ca bệnh bạch hầu. Tại huyện Cư Mgar trong tuần qua vừa có thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tại xã Ea H’đing, nâng tổng số ca bệnh trong vùng này là 7 ca.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp tại đây có người mắc bệnh bạch hầu, thậm chí có 1 trường hợp tử vong, dù địa bàn năm ngoái đã được tiêm chủng miễn phí để phòng dịch.

Bác sỹ Y Tem HWing, Trưởng trạm y tế xã Ea Hđing, huyện Cư Mgar cho biết, ngay khi xác định một bệnh nhân nam (dân tộc Êđê, 40 tuổi, ở buôn Trăp) dương tính với bạch hầu, địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Ngay trong buổi tối, 1 chốt kiểm soát đã được lập trên đoạn đường nhánh nội buôn Trăp, thực hiện cách ly 32 hộ dân với 127 nhân khẩu. Việc xử lý ổ dịch kịp thời là nhờ xã đã có kinh nghiệm đối phó với bệnh này từ năm 2019.

Xã đã ngay lập tức tiến hành họp ban chỉ đạo, triển khai xử lý ổ dịch, phun khử khuẩn và cấp thuốc, cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, cách ly những hộ tại ổ dịch. Ban chỉ đạo huy động cả lực lượng công an, xã đội, thôn trưởng, ban tự quản thôn buôn lập chốt chặn, tránh người ra vào khu vực cách ly.

Chốt kiểm soát tại ổ dịch bạch hầu buôn Trăp xã Ea Hđing, huyện Cư Mgar - Ảnh: VOV

Tại ổ dịch, các cán bộ y tế phân công ca - kíp túc trực, đến từng gia đình để cấp thuốc phòng dịch cho từng người.

Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Liên, cán bộ Trạm y tế xã Ea Hđing cho biết. Đều đặn ngày 2 lần, buổi sáng và buổi chiều Trạm y tế chia nhóm đi kết hợp với y tế thôn, buôn đến trực tiếp nhà dân, phát trực tiếp tại chỗ và cho họ uống trước mặt mình. Thuốc này có một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, choáng váng cho nên mình phải trực tiếp hướng dẫn và nói rõ về các tác dụng phụ có thể gặp phải thì người dân mới dám uống. Qua đó thì người dân chấp hành tốt việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh bạch hầu.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp xã ghi nhận có ca bệnh bạch hầu. Năm ngoái, tại buôn Kon Hring có 4 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Dù địa phương đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền vận động nhưng người dân vẫn thờ ơ, không chịu tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tỉ lệ tiêm chủng ở nhiều thôn buôn ở Đăk lăk đạt rất thấp - Ảnh: VOV

Trong năm 2019, khi có dịch xảy ra, xã Ea Hđing được cấp vắc xin phòng bạch hầu tiêm miễn phí cho người dân, nhưng số người tiêm phòng chỉ đạt gần 73%, trong đó, một số thôn, buôn tỷ lệ tiêm chỉ đạt 37%.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp là do bà con dân tộc thiểu số  nhận thức còn hạn chế. Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, các buôn ở cách xa trung tâm, nhiều người không đưa con đi tiêm phòng cho dù liên tục được tuyên truyền, nhắc nhở.

Vì vậy, cùng với quyết liệt thực hiện các biện pháp chặn dịch bạch hầu, tới đây, cả hệ thống chính trị ở địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức người dân trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

(Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch - Ảnh: VOV)

Theo ông Y Rin Niê, Phó chủ tịch UBND xã Ea Hđing, cho biết: UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo Trạm y tế xã tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với  các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho bà con và tất cả các hội viên của mình tham gia tốt công tác phòng chống dịch bệnh và chương trình tiêm chủng mở rộng để vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ đạo cho đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát sóng về công tác tuyên truyền cho bà con ở từng thôn buôn tăng cường công tác phòng chống dịch.

Đến cuối tháng 8, tỉnh Đắk Lắk đã có 39 ca bệnh bạch hầu tại 5 huyện là Cư Kuin, Mdrăk, Cư Mgar, Lắk và Krông Bông, đều ở các địa bàn vùng lõm về tiêm chủng.

Mặc dù ngành y tế của tỉnh đang tích cực triển khai công tác tiêm vắc xin phòng bệnh, nhưng nếu không nâng cao được nhận thức của người dân, thì rất khó để loại trừ dịch bệnh bạch hầu trong các cộng đồng người dân tộc thiểu số./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao