Cập nhật ngày: 27/9/2017

VOV4.VN - Cháu Triệu Thị Thu Trà, dân tộc Dao, ở xã Tân Hòa, huyện Bình Gia, Lạng Sơn, bị tan máu bẩm sinh thể nặng. Giờ lách của cháu đã quá to do phải truyền máu thường xuyên, bị ứ sắt. Lách to, ngoài việc đi lại khó khăn, sẽ còn chèn ép các cơ quan nội tạng khác. Một ca phẫu thuật cắt lách cho cháu khoảng 20 triệu đồng.

 

Sáng nay, cũng như bao buổi sáng khác, chị Đặng Thị Phong cõng con đến trường. Cháu Triệu Thị Thu Trà giờ đã học lớp 2. Hai năm chị cõng con đi học, vui thì ít mà buồn lại quá nhiều. Thời gian Trà ở nhà còn ít hơn ở viện, bởi cháu Trà không may mắc phải chứng bệnh tan máu bẩm sinh đã ở thể nặng.

Cháu chỉ học vài buổi nữa thôi sẽ phải xuống viện để truyền máu và phẫu thuật cắt lách. Theo thông báo của bác sỹ Nguyễn Bá Chung, lách của cháu giờ đã quá to, nếu không phẫu thuật, e rằng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trà cần 20 triệu để phẫu thuật cắt lách. Ảnh: VP

Chị Phong lo lắm, bởi số tiền để tiến hành thì ca phẫu thuật này là quá sức với một hộ nghèo như gia đình chị. Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng cằn cỗi cùng đàn lợn, giờ có bán hết cũng chẳng được là bao.

Trà đi viện từ khi lên 2, kể từ đó đến nay đã tròn 5 năm. Thời gian ấy đủ để gia đình chị Phong gánh thêm một vài khoản nợ, bởi căn bệnh của cháu phải truyền máu thường xuyên. Sức khỏe của Trà phụ thuộc quá nhiều vào việc truyền máu này.

Chị không quản đường xa, không ngại khó khăn, nhưng sức đã cùng, lực đã kiệt. Số tiền 20 triệu là quá khả năng với gia đình chị. Gọi về cho chồng lo tiền cho con mà chị cũng đoán được kết quả, bởi vay ai bây giờ khi mà anh em họ hàng cũng đã vay hết, thậm chí nợ cũ còn chưa trả.

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung