Cập nhật ngày: 12/12/2017

VOV4.VN - Rượu gây ra những tác hại nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu người dân lạm dụng và lệ thuộc vào rượu. Trong khi đó, việc nấu rượu thủ công, mua bán và sử dụng các loại rượu này vẫn diễn ra phổ biến trong đồng bào ở vùng cao Sơn La. Gạo, men là những nguyên liệu để ủ rượu được hầu hết bà con mua ở chợ nên không thể khẳng định được chất lượng, có độc tố hay không.

Chị Lù Thị Mòn, thành viên một gia đình làm nghề nấu rượu lâu năm ở bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, cho biết: “Từ lúc xây dựng gia đình đến tận bây giờ, tôi vẫn thường nấu rượu để gia đình dùng và bán cho bà con hàng xóm. Từ lúc làm đến giờ không ai đến nhắc nhở gì cả, không riêng gì nhà tôi, nhà khác cùng nấu mà. Tôi làm chủ yếu để phục vụ cho gia đình mình, bà con trong bản không chê thì mua về sử dụng".

Một bệnh nhân mê sảng chưa tỉnh vì rượu

Từng bước ngăn ngừa hậu quả do rượu, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm qui định nồng độ cồn, hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra. Các cơ sở y tế kết hợp công tác khám chữa bệnh với tuyên tuyền, tư vấn giải thích cho bệnh nhân tác hại của bia, rượu, từ đó quyết tâm cai rượu.

Bác sỹ Lê Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La, cho biết: “Tuyên truyền để cho người dân hiểu biết được sự nguy hại của việc sử dụng, lạm dụng chất gây ảo giác, trong đó có rượu trong cộng đồng. Phải đưa vào chương trình giáo dục trong nhà trường, trong các buổi sinh hoạt của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, đưa vào hương ước, quy ước thôn bản. Nếu như uống rượu vẫn còn là thói quen trong sinh hoạt thì đây là bài toàn khó”.

Ban chỉ đạo 389-Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại tỉnh Sơn La, cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn, gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới nhân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với các sản phẩm rượu giả, rượu kém chất lượng. Trong đó chú trọng đối với sản phẩm rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Từ đầu năm đến nay, riêng lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 270 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; xử lý vi phạm 143 cơ sở; thu phạt hơn 400 triệu đồng, thu hồi hơn 1.600 lít rượu trắng, buộc thu hồi hơn 6.300 lít rượu, 230 chai rượu không rõ nguồn gốc, không dán tem theo quy định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Thông, chi cục phó chi cục quản lý thị trường Sơn La: công tác quản lý, kiểm tra vẫn gặp những khó khăn nhất định: "Các cơ sở nấu rượu chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ. Đồng bào dân tộc thiểu số nấu rượu chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất chăn nuôi. Do vậy, việc quản lý, kiểm soát các cơ sở kinh doanh gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, lực lượng mỏng. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở kinh doanh mua rượu từ nhiều nguồn khác nhau, khó kiểm soát nguồn gốc của từng loại rượu. Kinh phí phục vụ cho việc lấy mẫu để kiểm nghiệm còn nhiều hạn hẹp”.

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân sảng rượu

Từ năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành chỉ thị số 25 về nêu cao trách nhiệm và chấn chỉnh tác phong của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Sau hơn 4 năm thực hiện, ngoài kết quả nổi bật là ngày một nêu cao hơn trách nhiệm, chấn chỉnh kịp thời hơn tác phong của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hiệu quả rõ nét nhất chính là việc toàn tỉnh đã cơ bản khắc phục được tình trạng cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, nhất là ở cấp xã, phường.

Ông Mai Văn Lành, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La, cho biết: “Thực hiện chỉ thị,  đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc. Các hội nghị của các cơ quan, đơn vị nếu tổ chức vào buổi sáng không mời cơm trưa, hoặc nếu mời cơm thì không có rượu, bia. Một số tập thể, cá nhân vi phạm đã được nhắc nhở, chấn chính kịp thời”.

 

 

 

 

 

Bích Thủy, Lường Hạnh/VOV-Tây Bắc

 

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao