Cập nhật ngày: 15/6/2020

VOV4.VN - Nằm cách Quốc lộ 6 chưa đầy nửa cây số, hang Thẳm Luông thuộc xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là một điểm đến thu hút khách du lịch ưa khám phá vùng Tây Bắc.

Hang Thẳm Luông hay còn gọi với cái tên quen thuộc là hang Bản Thẳm vốn là dạng karst tự nhiên – một hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bộ đội ta đã phá đá mở đường dẫn lên, và hang được dùng làm nơi cất giấu vũ khí bí mật. Năm 1966 hang đá được đục thông thành con đường mòn nhỏ xuyên qua núi, có chiều dài 500m. Ngày nay, nơi đây đã trở thành con đường đi lại chính của hàng chục hộ dân các bản như bản Thẳm, bản Chùn, bản Pằn Nà,.. quanh hai cửa hang.

Theo trang VietKings về Kỷ lục Việt Nam, thì đường xuyên qua núi có chiều dài 500m của hang Thẳm Luông là "đường xuyên núi dài nhất Việt Nam" (không tính đến hầm đường bộ cho xe cơ giới).

 

Hang Thẳm Luông xuyên qua núi đá dài 500m.Từ trên cao phía cửa hang du khách

có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn một góc bình yên của bản Thẳm.

Đi sâu vào trong hang Thẳm Luông, du khách có thể cảm nhận luồng khí mát lạnh. Dân bản Thẳm kể: ở trong hang, mùa đông thì ấm, còn mùa hè thì mát.

 

Hang rộng và cao, xe ô tô tải trọng khoảng 2,5 tấn vẫn có thể đi qua.

Trong hang Thẳm Luông, nước chảy tạo thành các nhũ đá có hình thù lạ mắt. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng Thẳm Luông, nhớ mang theo đèn pin!

 

 

Những khối nhũ đá được hình thành qua hàng trăm năm.

 

Đi hết lòng hang, bạn sẽ thấy mình như bị ngợp giữa ruộng nương xanh mướt. Và chưa hết, bạn sẽ lại được tiếp tục hành trình thăm bản người Thái - bản Chùn, thuộc xã Thôm Mòn. Người dân bản Chùn vẫn giữ được gần như vẹn nguyên những nét mộc mạc của văn hóa dân tộc mình, khác hoàn toàn cuộc sống sôi động ở thị trấn phía bên kia hang.

Khánh Linh

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung