Cập nhật ngày: 11/8/2017

VOV4.VN - Dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, tiếp tục diễn biến phức tạp, với hàng trăm con mắc bệnh, một số con đã chết và lại vừa xuất hiện thêm một ổ dịch mới.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai, tại thị xã Ayun Pa vừa xuất hiện một ổ dịch lở mồm long móng mới. Ổ dịch này thuộc xã Chư Băh, với 45 con bò của 23 hộ dân thuộc 3 thôn, buôn, có các biểu hiện miệng chảy nhiều nước bọt, xù lông, móng chân lở loét và bỏ ăn.

Như vậy, tính đến nay, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đã bùng phát tại 2 xã Ia Sao và Chư Băh của thị xã Ayun Pa, với hơn 500 con bò mắc bệnh, tăng hơn 15 lần so với thời điểm cuối tháng 7, khi phát hiện có ổ dịch.

Trong đó, 6 con đã bị chết. Tại thị xã Ayun Pa cũng như các vùng lân cận, bà con chăn nuôi còn lạc hậu, nhận thức về công tác phòng chống dịch hạn chế nên bệnh lây lan nhanh chóng, uy hiếp đến đàn bò hàng trăm nghìn con của các huyện lân cận như Phú Thiện, Krông Pa, Ia Pa.

Tiêm phòng dịch cho bò.  Ảnh: baomoi.com

Ông Dương Ngọc Thanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai, cho biết: “Ở đây chủ yếu chăn thả tự do nên quá trình tổ chức phòng chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Khi dịch bệnh xảy ra, vì bà con thả rông nên dịch bệnh có xu hướng lây lan ra diện rộng rất nhanh, khó kiểm soát”.

Tỉnh Gia Lai và thị xã Ayun Pa đã tổ chức các chốt kiểm dịch 24/24 trên các tuyến đường từ thị xã ra các vùng lân cận. Cơ quan thú y của tỉnh đang tập trung khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, hướng dẫn bà con cách ly và chăm sóc các con bò đã nhiễm bệnh. Đối với những con bò bị chết, vận động bà con không xẻ thịt mà đem chôn theo quy định.

Cục thú y vừa cấp cho tỉnh Gia Lai 15.000 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng Type  A và O (vắc xin hai trong một). Đội ngũ thú y ở các huyện thị trong tỉnh đang được điều động, tăng cường về thị xã Ayun Pa để hỗ trợ công tác tiêm vắc xin, triển khai các giải pháp dập dịch.

Tỉnh đang tập trung tiêm phòng bao vây ở những vùng bị uy hiếp, nỗ lực đến ngày 15/8 hoàn thành tiêm phòng ở phường xã của thị xã Ayun Pa và một số xã lân cận. Bà con tích cực phối hợp với ngành chức năng để thực hiện công tác tiêm phòng dịch.

Ông Rcom Rin, trưởng buôn Phu Ma Miơng, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, cho biết: “Hiện nay, trong buôn có khoảng 60 hộ nuôi bò với khoảng 190 con. Bò đang bị dịch thì thôn mình lo lắng lắm. Thú y đi phòng chống, tiêm dịch thì buôn mình chấp hành rất tốt”.

Tuy  nhiên, theo Chi cục thú y Gia Lai, với 15.000 liều vắc xin là chưa đủ với đàn bò hàng trăm nghìn con của tỉnh. Do đó, tỉnh đang tiếp tục đề nghị trung ương hỗ trợ vắc xin để phòng chống dịch.

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung