Cập nhật ngày: 18/6/2018

VOV4. VN - Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa cấp cứu kịp thời vụ ngộ độc tập thể do ăn phải nấm lạ chưa xác định rõ chủng loại khiến 8 mẹ con trong một gia đình phải nhập viện.

 

 

Nạn nhân được xác định là chị Tráng Thị Sâu, sinh năm 1989, trú tại bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin cùng 7 người con, cháu lớn tuổi nhất 11 tuổi, cháu nhỏ nhất 3 tuổi.

Trước đó, chị Sâu đi hái nấm ở gần nhà để nấu canh ăn sáng cho cả gia đình. Khoảng 30 phút sau chị Sâu và các con được người dân gần nhà phát hiện trong tình trạng có dấu hiệu bị ngộ độc nên đưa đến trạm y tế xã để cấp cứu. Sau khi được gây nôn các nạn nhân được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ để tiếp tục điều trị.

Riêng chị  Sâu ăn khá nhiều nấm nên bệnh lý phức tạp. 7 người con của chị Sâu do ăn ít hơn nên tỉnh táo lại được ngay trong ngày. Đến thời điểm hiện tại các nạn nhân đều đã tỉnh táo và được cho xuất viện.

Theo lời kể lại, chị Sâu hái nhầm cây nấm có hình dạng gần giống với nấm rơm mọc tại gần đống củi và đống rơm gần nhà nên bị ngộ độc. Hiện các cán bộ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ đã lấy mẫu nấm gây ngộ độc mang đi kiểm nghiệm, tránh di chứng xấu của các nạn nhân về sau. Đồng thời sử dụng hình ảnh của loại nấm này để tuyên truyền tới người dân, phòng chống các trường hợp ngộ độc xảy ra tương tự./.

 

 

 

 Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao