Cập nhật ngày: 4/1/2018

VOV4.Vn - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Điện Biên vừa lập chiến công đặc biệt xuất sắc, phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ quả tang 489 bánh heroin trị giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng).

 

Trung tuần tháng 8/2017, các trinh sát đã phát hiện một đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam xuất hiện trên địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên - một trong những địa bàn nóng bỏng về ma túy của tỉnh Điện Biên. Dù mới xuất hiện, song đường dây này dần hé lộ số lượng ma túy “khủng”, các đối tượng trong đường dây là những người trong gia đình, dòng tộc. Cách thức vận chuyển cũng rất tinh vi, thường được giấu vào những đồ dùng sinh hoạt, bánh kẹo, thực phẩm để vận chuyển từ biên giới vào nội địa, sau đó được đưa đi các tỉnh hoặc sang các nước thứ 3 để tiêu thụ.

Hai đối tượng cùng tang vật 489 bánh heroin

Ngày 02/01/2018, sau gần 20 giờ rong ruổi, thay đổi địa điểm, đến khu vực C9 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, các đối tượng trong chuyên án là hai vợ chồng Vừ Chù Sếnh (SN 1974) và Mùa Thị Đớ (SN 1979) trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, đã bị bắt khi đang sử dụng 02 xe máy chở theo 6 bao tải đựng chè của Thái Lan.

Bên trong những gói chè đó là một số lượng lớn heroin được khéo léo ngụy trang với tổng trọng lượng 171kg, tương đương với 489 bánh heroin, trị giá 3 triệu USD (tương đương khoảng 70 tỷ đồng tiền Việt Nam).

Ngay khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tính đến thời điểm này, đây là số lượng ma túy lớn nhất bị bắt giữ quả tang ở nước ta.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/12, tại khu vực xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh phối hợp với phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Phòng 6 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Bộ Công an bắt giữ 03 đối tượng gồm Lý Chái Thào (SN 1964); Lý A Khoa (SN 1976) và Vàng A Cho (SN 1981) cùng trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu 77 bánh heroin (trọng lượng gần 30kg) và 60.000 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 5,5kg).

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, đã thưởng nóng cho Ban chuyên án 100 triệu đồng. Chiều nay 3/1, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến tặng hoa, chúc mừng và động viên CBCS trong Ban Chuyên án.

 

 

 

 

VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung