Cập nhật ngày: 25/7/2017

VOV4.VN - ​Sau hơn 10 năm thành lập, thôn Bình Lợi, xã Chư Mlan, huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc vẫn chưa có điện. Điện lực Ea Súp, Công ty Điện lực Đắc Lắc đang khẩn trương kéo điện về thôn đặc biệt khó khăn này để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ thị trấn Ea Súp đến thôn Bình Lợi, xã Chư Mlan, hơn 30km đường đất. Ở tách biệt giữa bạt ngàn nương rẫy, núi đồi, cuộc sống của hơn 250 hộ dân gặp nhiều khó khăn vì chưa có điện.

Hơn 10 năm từ Lạng Sơn vào lập nghiệp tại thôn Bình Lợi, gia đình ông Lý Văn Viền (dân tộc Nùng) có 3 ha điều, 1ha cà phê trồng xen hồ tiêu. Ông dựng nhà sát mặt đường, mở quầy tạp hóa để buôn bán. Dù rất siêng năng, nhưng vì chưa có điện nên cuộc sống vẫn chưa khá lên được. Nay thấy đường điện đang được thi công đi qua trước ngõ, ông Lý Văn Viền và bà con trong xóm vui mừng lắm.

Chưa có điện, nông dân phải dùng máy nổ để bơm nước tưới cây trồng rất tốn kém

Trưởng thôn Bình Lợi, anh Lý Tòn Chuống cho biết, bà con ở đây hầu hết là dân tộc thiểu số từ miền núi phía Bắc vào đã hơn chục năm nay. Đến năm 2011, thôn chính thức được thành lập, với 252 hộ, hơn một nghìn nhân khẩu. Do ở cách xa trung tâm xã Chư Mlan hơn 40km, đường sá đi lại khó khăn, đặc biệt là chưa có điện, nên cuộc sống còn nhiều vất vả, đa phần vẫn thuộc diện hộ nghèo.

Suốt ngày lên nương rẫy, tối về leo lét bên ngọn đèn dầu, các gia đình không có phương tiện giải trí, con em cũng lười học bài, thông tin liên lạc cũng gián đoạn vì điện thoại hết pin.

22km đường dây trung thế 22kV từ xã Ea Lê đến thôn Bình Lợi

Là thanh niên năng nổ, nhiệt tình, khi có chủ trương kéo điện về thôn, anh Chuống đã vận động bà con giải tỏa những khu vực có đường điện đi qua, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo an toàn lưới điện.

Trưởng thôn Lý Tòn Chuống nói: “Chưa có điện thì bà con sản xuất gặp nhiều khó khăn. Kinh phí để tưới cây công nghiệp thì nhiều lắm. Mỗi lần tưới 1 ha thì hết 3, 4 triệu tiền dầu. Bà con mong muốn có điện để phục vụ sản xuất, tưới cho cây công nghiệp, để con cái học hành. Có điện thì buổi tối bà con còn giao lưu văn hóa văn nghệ”.

Dọc đường từ xã Ea Lê đến thôn Bình Lợi, xã Chư Mlan, đường dây điện trung thế đã được thi công hoàn thiện. Lãnh đạo Công ty Điện lực Đắc Lắc cho biết, công trình này gồm hệ thống đường dây trung thế 22kV, dài 22km, 11km đường dây hạ thế và 4 trạm biến áp, với tổng dung lượng 520kVA, do Tổng công ty Điện lực Miền Trung đầu tư hơn 15 tỷ đồng nhằm cấp điện cho thôn Bình Lợi. Đơn vị sẽ cố gắng đóng điện trong tháng 8 tới.

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung