Cập nhật ngày: 23/12/2019

VOV4.VN - Sau đạo Hồi, đạo Thiên chúa là tôn giáo lớn thứ hai tại In-đô-nê-xi-a. Giáng sinh tại mỗi vùng đất trên đất nước vạn đảo được tổ chức với những nghi lễ truyền thống độc đáo và rất riêng.

 

Hàng năm, Bộ tôn giáo In-đô-nê-xi-a đều tổ chức Lễ giáng sinh quốc gia. Năm nay, buổi lễ sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế Xen-tun (Sentul), Bô-go (Bogor), miền Tây Gia-va (Java) với sự tham gia của khoảng 10 ngàn người. Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô (Joko Widodo) cũng sẽ tham dự buổi lễ này.

(Tổng thống Joko Widodo dự Lễ giáng sinh quốc gia năm 2018 tại tỉnh Medan (Nguồn : Tribunnews)

Chủ tịch Ủy ban Lễ Giáng sinh Quốc gia 2019, ông Giu-li-a-ri Pi-tơ Ba-tu-ba-ra (Juliari Peter Batubara) cho biết, lễ giáng sinh quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm duy trì và tôn vinh sự đa dạng của In-đô-nê-xi-a, truyền đạt thông điệp không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, xây dựng quốc gia đoàn kết và hùng mạnh.

Tại đảo du lịch Bali, hầu hết các ngôi làng đạo Kito Giáo nằm ở phía Nam của đảo. Vào ngày lễ giáng sinh, người dân sẽ mặc quần áo truyền thống.

Lễ giáng sinh tại Bali không được trang trí nhiều cây thông Noel, hay ông già tuyết như phương Tây mà người dân sẽ dựng những cây tre cao có tên gọi "penjor", gần giống cây nêu của Việt Nam tại các ngôi làng và trước cửa nhà riêng. 

(Người dân Bali mặc quần áo truyền thống đón chào lễ Giáng sinh (Nguồn : Tribunnews)

Phía Bắc thủ đô Gia-các-ta có một phận người gốc Bồ Đào Nha tại In-đô-nê-xi-a từ thời thuộc địa Hà Lan. Vào ngày Giáng sinh, người dân nơi đây thường thực hiện nghi lễ Rabo-rabo, có nghĩa là nghi lễ "nối đuôi".

Người dân sẽ đi đến nhà thờ dự lễ sau đó đi thăm hỏi các gia đình hàng xóm, uống rượu mừng và nhảy múa. Sau khi hoàn thành việc viếng cộng đồng đạo Thiên chúa, người dân sẽ thực hiện nghi lễ "tắm bột". Sự kiện này mang ý nghĩa tha lỗi cho nhau trước thềm năm mới. 

(Người dân làng Tugu thực hiện nghi lễ tắm bột (Nguồn : Tribunnews)

Ở thành phố cổ Y-ô-gi-a-các-ta (Yogyakarta) diễn ra chương trình múa rối bóng vào ngày Giáng sinh, kể lại câu chuyện về sự ra đời của chúa Giê-su. Người dân sẽ mặc trang phục truyền thống, đi đến nhà thờ nghe linh mục giảng đạo bằng tiếng Java.

Lễ giáng sinh tại Ma-na-đô (Manado) được tổ chức từ đầu tháng 12. Người dân Ma-na-đô thường tổ chức cầu nguyện, thăm người thân và dọn dẹp mộ phần. Chuỗi lễ kỉ niệm giáng sinh chỉ kết thúc vào tuần đầu tiên tháng 1 với lễ diễu hành hoá trang độc đáo. 

Tỉnh Papua nổi tiếng với lễ "nấu bếp đá" truyền thống. Vào ngày Giáng sinh, người dân Papua sẽ thịt lợn và nướng trên đá. Độc đáo ở chỗ lửa được thắp để nướng thịt không được sử dụng diêm mà phải dùng gỗ chà xát tạo thành những ngọn lửa. Người dân sẽ tụ tập cùng ăn thịt nướng từ bếp đá để thể hiện sự gắn kết, chia sẻ và yêu thương.

(Người dân Papua làm bếp đá (Nguồn : Tribunnews)

 

Hương Trà/VOV Indonexia

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao