Cập nhật ngày: 9/2/2018

VOV4.VN - Tung lò mò (lạp xưởng bò) là món ăn rất quen thuộc của người Chăm. Những năm gần đây, món ăn này đã có mặt tại nhiều Hội chợ làng nghề ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh.

 

Cơ sở sản xuất "tung lò mò" Anas ở ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Không khí làm việc nhộn nhịp. Chị em người thì rửa thịt, người thì trộn thịt với mỡ bò cùng các loại gia vị như tiêu, đường, muối, bọt ngọt… dồn vào ruột bò, đem phơi khô. Khâu cuối cùng là phần đóng gói và hút chân không để hoàn thành sản phẩm.

Anh Sa Lếch, chủ cơ sở Anas 

Chị Marigiah cho biết: “Món tung lò mò là món ăn truyền thống có từ rất lâu của người Chăm. Muốn làm tung lò mò ngon phải dùng thịt đùi hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng muối và gừng, rửa sạch và để khô, sau đó trộn gia vị theo liều lượng”.

Lượng khách ở các tỉnh thành đặt mua mặt hàng này để làm quà biếu trong ngày tết tăng rất cao. Vì vậy, mọi người làm việc khẩn trương để kịp có sản phẩm giao cho khách hàng. Thu nhập bình quân của chị em người Chăm làm việc ở đây khoảng từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Thịt và mỡ bò, nguyên liệu chính của "Tung lò mò"

Không riêng người Chăm, mà cả người Việt, người Khmer ở đây cũng bị món ăn lạ miệng và độc đáo này mê hoặc. Trong những ngày chơi xuân đón tết, du khách có dịp đến thăm làng Chăm Châu Phong đều không quên thưởng thức món ăn truyền thống với mùi vị khác biệt này.

Để làm nên một sản phẩm có thương hiệu như hiện nay, hơn 6 năm qua, cơ sở sản xuất Anas phải đầu tư hơn 300 triệu đồng để trang bị máy móc. Ông Rozaly, Chánh Văn phòng Ban Đại diện cộng đồng Chăm Islam tỉnh An Giang, cho biết: “Cơ sở sản xuất kinh doanh Anas là niềm tự hào của bà con Chăm”.

Các chị em người Chăm đang làm việc tại cơ sở Anas

Không khí làng Chăm Châu Phong trong những ngày này thật rộn ràng vì cơ sở sản xuất Anas luôn thông báo tuyển thêm lao động. Anh Salếch, chủ cơ sở Anas, cho biết một tin vui là năm nay sản phẩm của anh sẽ có mặt ở siêu thị VinCom. Cuối năm ngoái,  sản phẩm đã được đánh giá cao tại Hội chợ tiêu dùng tổ chức tại Malaysia. Đây là tín hiệu vui cho sản phẩm "tung lò mò" trong những ngày đầu xuân này.

Chị Rophiah, ở tận xã biên giới Đồng Ky, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nói: “Tung lò mò Anas giờ thì ai cũng biết, người Chăm thích ăn món này lắm. Chiên hay nướng đều ngon. Tết này tôi mua để biếu họ hàng ông bà nội ngoại, chắc họ sẽ rất thích”.

Sự khởi sắc của nghề này trong những năm gần đây làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của làng Chăm An Giang. Ngày Tết, ghé thăm vùng đất này, du khách hẳn sẽ thú vị nếu được thưởng thức món "Tung lò mò"  đặc sắc.

 

 

 

Hanipha/VOV/TP.HCM 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung