Cập nhật ngày: 12/2/2019

VOV4.VN - Hôm nay (12/2), đúng vào ngày Thìn đầu tiên của năm mới Kỷ hợi 2019, đồng bào Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nô nức mở hội xuống đồng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

 

Lễ hội được tổ chức trên sân bãi bằng phẳng ngay giữa trung tâm xã với nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo mang đặc trưng của đồng bào Giáy Quang Kim và các trò chơi dân gian như chọi gà, thi đi thăng bằng trên cây tre, bịt mắt đập niêu…, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Phần chính của Lễ hội là nghi lễ dâng vật phẩm lên thần linh của các thôn, bản trong xã.

(Phần chính của Lễ hội là nghi lễ dâng vật phẩm lên thần linh- Ảnh: VOV)

Người đứng ra làm thủ tục là một “thầy cúng” có uy tín.

(Người đứng ra làm thủ tục là một “thầy cúng”- Ảnh: VOV)

Sau phần cúng thần đến lễ “cúng nêu” dưới chân cây nêu giữa sân bãi, xung quanh bày rất nhiều quả còn. “Cúng nêu” xong, những quả còn được phát cho tất cả mọi người để ném, đến khi vòng tròn trên cây nêu bị ném thủng tức lời thỉnh cầu gửi tới thần linh đã được chứng giám, bấy giờ mọi người mới có thể “xuống đồng”.

(Sau phần cúng thần đến lễ “cúng nêu”- Ảnh: VOV)

Nghi lễ “xuống đồng” được thể hiện bằng cuộc giao lưu thi cày, thi gieo hạt giữa bà con nông dân các thôn trong xã tại cánh đồng Ná Chao màu mỡ nhằm lấy may đầu năm.

(Giao lưu thi cày,- Ảnh: VOV)

Sau khi “xuống đồng”, Tết của đồng bào Giáy ở Quang Kim cũng kết thúc để cùng bắt tay vào công việc bận rộn trong năm mới./.

 

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung