Cập nhật ngày: 7/1/2020

VOV4.VN - Bên cạnh trồng lúa, nhờ gắn bó với nghề trồng màu, bà con Khmer ở tỉnh Sóc Trăng đã có thu nhập ổn định, vươn lên, cải thiện đời sống.

 

Trở lại vùng ven biển thị xã Vĩnh Châu những ngày đầu năm 2020, không khí nhộn nhịp hẳn lên bởi hình ảnh nông dân tất bật từ chuẩn bị đất, chăm sóc màu cho đến thu hoạch các loại nông sản được trồng.

Không còn là hình ảnh rặt một màu của cây hành tím, tại các cánh đồng đã có màu trắng của củ cải hay màu xanh đậm của cây rau hẹ. Diện tích trồng củ cải trắng ở Vĩnh Châu tăng đều hàng năm.

Vụ này, riêng gia đình anh Thạch Đên ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu đã trồng tới 4.000m2 củ cải trắng.

(Một vụ thu hoạch củ cải trắng ở Sóc Trăng - Ảnh: VOV)

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, nên củ cải trắng trúng mùa. Hiện anh Thạch Đên đã thu hoạch được 2 công, còn lại 2 công cũng đang chuẩn bị thu hoạch.

Cũng như nhiều hộ dân gần nhà, gia đình không bán củ cải trắng tươi mà để lại làm củ cải muối để bán vì giá được cao hơn. Trên diện tích 4 công, nếu trúng màu, anh sẽ thu về 5-6 tấn củ cải muối. Với giá 5000-6000 đồng , trừ chi phí anh cũng lời 15, thậm chí là 20 triệu đồng. Củ cải trắng rất ít khi bị lỗ vốn.

Là vùng được biết đến nhiều hơn với nông sản hành tím. Tuy nhiên, những năm gần đây, với điệp khúc được mùa mất giá, nhiều người không còn mặn mà với cây hành tím.

Với nông dân ở Sóc Trăng, củ cải trắng được xem là cây màu “ăn chắc”, đặc biệt không phải lo về bài toán đầu ra và ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh. Trong khi chi phí đầu tư ít.

Nếu củ cải trắng có giá thì người dân sẽ bán ngay, còn nếu giá xuống thấp thì họ sẽ dự trữ lại, phơi khô làm củ cải muối, chờ khi thị trường có giá thì mới bán ra.

Ngoài củ cải trắng thì những năm qua, nhiều bà con Khmer trồng cây rau hẹ ở Sóc Trăng cũng có thu nhập cao và ổn định. Loại nông sản này được trồng nhiều nhất ở huyện Mỹ Xuyên với các xã Tham Đôn, Đại Tâm, Thạnh Phú… 

Gia đình bà Danh Thị Phal, ở xã Tham Đôn có gần 20 năm làm nghề trồng màu. Những năm gần đây, bà luôn dành hơn 1.000m2 đất bờ kênh để trồng rau hẹ.

Cây hẹ dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp lại cho thu hoạch quanh năm. Cứ cách hai ba ngày là bà lại thu hoạch một lần.

Thời điểm rau hẹ cho bông nhiều nhất, một lần thu hoạch, gia đình cũng kiếm trên 1 triệu đồng/công. Ở mùa khô này, dù cây rau hẹ phát triển kém hơn, nhưng vẫn cho thu nhập khá vì được giá. 

(Gia đình bà Danh Thị Phal đang thu hoạch bông hẹ - Ảnh: VOV)

Theo người dân trồng hẹ, loại cây màu này thu hoạch được cả lá và bông, đặc biệt cây phát triển lâu, kéo dài từ hai năm rưỡi đến ba năm mới phải trồng lại.

Trong khi mùa nắng cây rau hẹ cho giá rất cao, có năm, giá lên tới 50 ngàn/kg, người dân có thể kiếm thu nhập 5 - 8 triệu đồng mỗi công, mỗi tháng.

Hiện nay, nhiều hộ còn trồng theo mô hình VietGAP và đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, giúp giảm nhiều chi phí và sức lao động.

(Nhiều diện tích trồng cây rau hẹ đường đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động- - Ảnh: VOV)

Ông Chung Ngọc Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tham Đôn cho biết: Trên địa bàn xã Tham Đôn, ngoài cây lúa thì bà con còn tận dụng trồng màu, cũng là chủ lực của xã để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, lợi nhuận, xóa đói giảm nghèo. So sánh một 1.000m2 của cây màu thì thu nhập bằng 7 công ruộng trồng lúa.

Hiện nay, tại các cánh đồng vùng chuyên canh màu của huyện Mỹ Xuyên, đa số người dân đều dành một phần diện tích để trồng cây rau hẹ, vì đây là cây màu giúp bà con phát triển kinh tế bền vững./.

 

 

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung