Cập nhật ngày: 28/5/2019

VOV4.VNN - Sau khi công bố dịch và đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang tiếp tục lây lan trên diện rộng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 

Theo ngành thú y Gia Lai, số lượng lợn nhiễm tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh đang tăng từng ngày. Đến chiều 27-5, đã có gần 400 con lợn của hơn 80 hộ gia đình ở huyện Chư Pứh bị tiêu hủy bắt buộc, tăng gần gấp 3 so với khi mới công bố dịch.

(Chôn lấp những con lợn bị bệnh - Ảnh: VOV) 

Từ 1 xã, nay đã có 3 xã và 1 thị trấn trong huyện công bố có dịch. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Chư Pưh và các xã, thị trấn tiến hành nhiều biện pháp để khống chế dịch như:  khoanh vùng ổ dịch, vùng uy hiếp và thành lập các chốt kiểm soát. Đối với cùng ổ dịch thì tiến hành tiêu hủy các con có biểu hiện chết và có biểu hiện bệnh và tổ chức tiêu độc ngày 1 lần.

(Thành lập các chốt kiểm dịch động vật - Ảnh: VOV) 

 Đối với vùng bị uy hiếp thì tuyên truyền vận động nhân dân thì tổ chức tiêu độc và tăng cường công tác giám sát bệnh trên các vùng đó.

(Tiêu độc, khử trùng tại những khu vực có dịch - Ảnh: VOV)

Tại huyện Chư Pưh, hầu hết số lợn chết do Dịch tả lợn Châu Phi đều được nuôi thả rông. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi đây là cách nuôi phổ biến ở huyện Chư Pưh.  Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, dịch sẽ nhanh chóng lây lan ra các vùng lân cận.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền huyện Chư Pưh đặc biệt phòng ngừa tình trạng người dân vì thiếu hiểu biết mà phát tán xác lợn bị bệnh, kiểm soát chặt chẽ, lấp, đầm hố thật chặt, làm xong ngay trong ngày và không được để cho ai lấy đi, tránh để bà con đào đất moi lên làm lây lan mầm bệnh.

   

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung