Cập nhật ngày: 22/11/2018

VOV4.VN - Không có chuyên môn về Y Khoa, chữa bệnh cho dân làng nhờ thông tin đọc được trên mạng internet, một cơ sở khám chữa bệnh trái phép ở xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã khiến một bệnh nhân viêm đa khớp phải cưa chân.

 

Điều đáng nói là cơ sở này chẳng những không bị xử lý theo quy định của pháp luật  mà còn được tạo điều kiện để tự giải quyết hậu quả và tiếp tục hành nghề.

Anh Rơ Mah Binh (30 tuổi) ở làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê bị bệnh viêm đa khớp, đến điều trị tại nhà bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (SN 1972) cùng làng.

Chẳng phải bác sĩ hay y sĩ, nhưng mỗi lần đến điều trị, bệnh nhân đều được bà Linh tiêm thẳng  một loại thuốc vào vị trí đau. Hơn 1 năm điều trị, Rơ Mah Binh được tiêm trên 10 lần. Đầu tháng 9 năm nay là lần tiêm cuối cùng vì chân của anh đã bị tai biến và hoại tử, sau khi được bà Ling tiêm liên tục 3 mũi vào 3 vị trí

Anh Rơ Mah Binh kể Tiêm mũi thứ 3 thì cái chân trắng bệch, buốt lạnh. 3 ngày sau thì đen thui chân. 5 ngày sau đến bệnh viện huyện thì họ nói là chân này không chữa được, chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh. 15 ngày sau thấy nó tan thịt, thế là phải đi cắt chân.”Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (SN 1972) trú tại xã Biển Hồ, thành phố Pleiku không công tác trong ngành y tế nhưng ngay sau khi về làng Dun sinh sống hơn 1 năm nay, bà đã nhận chữa bệnh cho nhiều người dân địa phương. 

Bà Linh cho biết, đã lên mạng tìm hiểu và quyết định tiêm thuốc Declophenat 75 % để chữa bệnh viêm đa khớp cho anh Binh. Việc xảy ra tắc mạch, hoại tử bàn chân phải của bệnh nhân với bà chỉ là kém may mắn. Do đó, sau khi hỗ trợ nạn nhân số tiền 5,5 triệu đồng, bà Linh yêu cầu nạn nhân không được khiếu kiện sự việc tới cơ quan bảo vệ pháp luật. Bà khẳng định là đã tiêm như thế ít nhất hơn 10 lần rồi, mà không có vấn đề gì hết.

(Bà Linh khẳng định việc anh Rơ Mah Binh bị cưa chân chỉ là không may- Ảnh: VOV) 

 Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Thạch, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, thuốc bà Linh tiêm cho anh Binh là thuốc giảm đau và không có tác dụng điều trị bệnh. Dù thế, việc tiêm loại thuốc này phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của ngành y tế vì nó có khả năng xảy ra những tai biến khó lường: “Thuốc Declophenat 75% có nhiều tác dụng phụ. Những người không được đào tạo bài bản, khi tiêm thuốc vào ổ khớp là vấn đề không đơn giản. Nó có thể dẫn tới có thể tổn thương tại vùng tiêm, tổn thương ổ khớp, nhiễm trùng. Cho nên việc điều trị phải được tiến hành bởi một bác sĩ được đào tạo bài bản”

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 đã quy định rõ “nghiêm cấm hành vi khám bệnh, chữa bệnh khi không có chứng chỉ hành nghề”. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Ngành Y tế chỉ quản lý dựa trên giấy phép. Việc để xảy ra tình trạng khám chữa bệnh không phép tại xã Dun thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thực tế, trong hơn 1 năm bà Linh khám, chữa bệnh, bán thuốc tại làng Ring Răng, chưa lần nào UBND xã Dun kiểm tra, nhắc nhở. Thậm chí, khi xảy ra vụ tai biến khiến anh Binh phải cắt chân, ông Võ Văn Quá, Chủ tịch UBND xã Dun cũng giao việc này cho các bên tự giải quyết với nhau chứ không báo cáo UBND huyện Chư Sê, nếu không giải quyết được thì mới đưa đơn lên công an xã giải quyết. Còn bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh vẫn tiếp tục hành nghề trái pháp luật.

Việc khám, chữa bệnh được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sự tác trách của chính quyền cơ sở tại xã Dun, huyện Chư Sê đã vô tình tạo điều kiện cho hoạt động hành nghề trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân địa phương./.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung