Cập nhật ngày: 13/8/2018

VOV4.VN - Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã thành lập hàng chục câu lạc bộ chuyên trách nhằm khắc phục nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 

Vì gia đình neo người, bố mẹ già yếu, dù chưa đủ 18 tuổi, nhưng em Rơ Mah H Dêr (dân tộc Jarai) ở làng Gran, xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê dự định “bắt chồng” để có người cùng nhau san sẻ công việc gia đình.

Các thành viên trong Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, thuộc Chi hội phụ nữ xã Ia Hlốp đã đến nhà trò chuyện, giải thích cho H Dêr hiểu kết hôn khi chưa đủ tuổi, không những vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiểu ra vấn đề, có con sớm, không biết chăm sóc, không có sữa cho con; xin việc làm thuê cũng không được vì tuổi còn nhỏ, H Dêr quyết định hoãn đám cưới của mình lại đến khi nào đủ trưởng thành.

Xã Ia H’Lốp có tới 8 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Hàng năm, mỗi làng có  2 đến 3 cặp tảo hôn hoặc kết hôn cận huyết thống. Cá biệt, có những bé gái mới ngoài 14, 15 tuổi đã kết hôn, một số học sinh phổ thông bỏ học để lấy chồng.

(Vì tảo hôn, nhiều bé gái chưa đủ 18 tuổi đã phải làm mẹ- Ảnh: VOV)

Trước tình hình đó, Ia H’Lốp được chọn làm xã điểm để xây dựng câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” đầu tiên của huyện Chư Sê.

ở Ia H’Lốp, mỗi khi cặp nào có ý định tảo hôn, thành viên câu lạc bộ sẽ tới nhà tuyên truyền về Luật hôn nhân và Gia đình, đồng thời phân tích những hệ lụy về mặt sức khỏe sinh sản, chăm sóc con nhỏ đối với các thành viên trong gia đình, nhằm tạo ra chuyển biến về nhận thức, thuyết phục các cặp đôi từ bỏ ý định tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đối với những trường hợp khó chuyển biến, câu lạc bộ nhờ sự giúp sức của cán bộ tư pháp, thôn trưởng, người uy tín, già làng. Chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thuyết phục được gần 20 cặp từ bỏ ý định tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Từ hiệu quả ban đầu của câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Ia Hlốp, hiện nay, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê đã thành lập thêm 15 câu lạc bộ tại tất cả các xã, thị trấn, với tổng số 433 thành viên.

Không dừng lại ở phạm vi các làng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đầu năm đến nay, một số câu lạc bộ đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền cho gần 1.600 học sinh THPT tại một số trường có đông học sinh dân tộc thiểu số.

Với những cách làm sáng tạo, các câu lạc bộ này góp phần tích cực trong việc đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại địa phương./.

 

 

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao