Cập nhật ngày: 16/11/2017

VOV4.VN - Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng già Aê Huy vẫn rất nhiệt tình với công tác xã hội. Gần 20 năm làm công tác Mặt trận, Chủ tịch Hội đồng già làng ở xã Ea Tu, ông vận động bà con không tin, không nghe, không theo kẻ xấu gây rối trật tự, đoàn kết giữ gìn an ninh buôn làng, tập trung phát triển kinh tế.

"Tôi bắt đầu làm già làng, trưởng ban mặt trận của buôn từ năm 1998. Khả năng của tôi hạn chế, tôi cũng nhiều tuổi rồi nhưng tôi luôn kiên trì, chịu khó và làm việc bằng trách nhiệm với buôn làng" - Aê Huy (Y Yơh Kbuôr), dân tộc Ê đê, ở xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, nói.

Già làng Aê Huy

Muốn bà con tin theo, Aê Huy luôn gương mẫu làm trước, từ lối sống, sinh hoạt hàng ngày như không uống rượu, không hút thuốc, đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê cho năng suất cao, và giáo dục con cháu chăm lo học hành, chăm chỉ làm ăn, chấp hành pháp luật... Với tâm huyết và uy tín của mình, già Aê Huy đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong buôn.

Ông Ama Rem, trưởng buôn Kmrơng A, cho biết, già làng Aê Huy luôn đặc biệt quan tâm đến các hộ khó khăn, động viên bà con cố gắng làm ăn, giúp đỡ nhau. Già làng tích cực tham gia đội chiêng của buôn để cùng bà con bảo tồn văn hóa dân tộc.

Xã Ea Tu có 12 thôn, buôn với hơn 3.400 hộ, trong đó có 6 buôn đồng bào dân tộc Ê đê chiếm già nửa dân số. Gần 20 năm trước, đây là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự ở tỉnh Đắc Lắc do bà con bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động gây rối.

Với già làng Aê Huy, niềm vui lớn nhất là mỗi ngày lại thấy buôn làng thêm đổi mới, ấm no và hạnh phúc hơn.

 

 

 

H'zawut/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung