Cập nhật ngày: 25/2/2019

VOV4.VN - Với tinh thần tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các y, bác sĩ Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chuyến đi tình nguyện về các buôn làng vùng sâu, vùng xa để khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân.

 

Gần 10 năm công tác tại bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk, bác sĩ Y Môl Ayun, Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk không còn nhớ đã đến bao nhiêu buôn làng vùng khó khăn để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con.

Bác sĩ Y Môl chia sẻ, ấn tượng đọng lại sau mỗi chuyến đi, là sự khó khăn của bà con ở các buôn làng. Họ ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cơ bản, kể cả khi đau ốm nặng. Vì thế, sau mỗi chuyến đi anh càng mong muốn được đóng góp sức mình nhiều hơn để có thể giúp đỡ người dân tiếp cận các hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện.

Hiện nay, với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Krông Pắk, bác sĩ Y Môl đang lên kế hoạch mở rộng vận động tài trợ cho các hoạt động vì cộng đồng do Chi hội phối hợp với Huyện Đoàn và Tỉnh Hội tổ chức.

Cũng gắn bó với hoạt động tình nguyện của Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk từ khi còn là sinh viên, bác sĩ Lê Thị Minh Nguyệt, khoa Hồi sức cấp cứu Nhi – Nhi sơ sinh, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã có rất nhiều chuyến đi tình nguyện, kể cả lên biên giới Tây Bắc và sang nước bạn Lào và Campuchia.

Theo bác sĩ Nguyệt, dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng ở những nơi đoàn tình nguyện đến, người dân đều đón tiếp với sự chân tình, phấn khởi. Họ có mặt từ rất sớm để được thăm khám, nhận thuốc. Thông qua việc tiếp xúc, tư vấn, chị và nhiều bác sĩ khác đã giải thích cho người dân biết về những bệnh tật họ mắc phải, hướng dẫn họ cách nhận biết, phòng tránh bệnh tật và kê đơn, phát thuốc cho từng trường hợp. Tuy là hành động nhỏ nhưng giúp chị và các đồng nghiệp cảm thấy được giá trị của công việc mình đang làm, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với nghề nghiệp của bản thân.

Hưởng ứng cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”, trong những năm qua, để khám bệnh phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho người dân.

(Hành trình nhân ái của các thầy thuốc trẻ, khám chữa bệnh cho đồng bào vùng cao - Ảnh: VOV)

Riêng trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 40 đợt hành trình với sự tham gia của gần 1.300 y, bác sĩ và hội viên thanh niên, khám bệnh cấp thuốc cho hơn 15 nghìn lượt người dân. Cùng với đó, các đoàn còn hỗ trợ hàng nghìn suất quà, học bổng dành tặng các đối tượng khó khăn với tổng kinh phí hơn 1 tỷ rưỡi đồng.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk cho biết, các hoạt động của Hội thu hút rất đông thầy thuốc trẻ tham gia. Tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần, các y, bác sĩ trẻ lại dành thời gian cùng với đoàn đến những buôn làng còn nhiều khó khăn để giúp người dân được tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Hội thầy thuốc trẻ của tỉnh không chỉ phát huy vai trò ở tỉnh nhà mà đã có những đợt tình nguyện ở cả nước bạn Lào, Campuchia và ở cả miền Tây Bắc. Ngoài những ngày làm việc thì tận dụng những ngày nghỉ để tham gia về với cộng đồng chăm lo sức khỏe cho người dân ở cộng đồng.

Với sức trẻ và trách nhiệm nghề nghiệp, nhiều thầy thuốc trẻ ở Đắk Lắk đã tích cực tham gia vào các hoạt động nhân ái vì sức khỏe cộng đồng. Qua đó, không chỉ giúp họ có thêm kinh nghiệm trong công tác, giúp người dân vùng khó khăn có điều kiện được chăm sóc sức khỏe mà còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người thầy thuốc sống đẹp vì cộng đồng./.H’Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung