Cập nhật ngày: 18/1/2019

VOV4.VN - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017,Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018, H’Hen Niê, cô gái Ê đê đến từ buôn Sut M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung, người Ê-đê nói riêng, bởi chính những việc làm ý nghĩa mà cô dành cho cộng đồng và buôn làng của mình.

 

Là một trong 60 học sinh của xã Cư Suêlà người cùng buôn với H’Hen, được chị H’Hen trao học bổng, H’Ngân Niê, học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, xã Cư Suê, rất ngưỡng mộ nghị lực của chị H’Hen. Từ ngày chị H’Hen đạt Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 em đã xem chị là tấm gương sáng để noi theo. Sau một năm phấn đấu, em đạt học sinh giỏi. Suất học bổng trị giá 1 triệu đồng chính là món quà Tết sớm mà chị H’Hen dành tặng cho em.

Còn ông Y Cil Niê, cậu út của H’Hen cho biết: Khi bé Hen gọi điện về nói: “Cậu ơi, ngày xưa con từng nói, cậu cho con ăn khoai lang đi, sau này con xây nhà cho cậu. Bây giờ con thực hiện lời hứa với cậu nhé, cậu xây nhà đi, con hỗ trợ tiền cho cậu”- ông đã khóc. Ông không ngờ rằng, con bé Hen vẫn nhớ lời ngày trước nó nói. Nhờ con bé Hen mà căn nhà xiêu vẹo, nắng rọi khắp phòng, mưa dột khắp nơi đã được thay thế bằng ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp.

Từ khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 rồi Top 5 hoa hậu hoàn vũ thế giới, H'Hen Niê chưa bao giờ giấu chuyện cô đến từ một bản làng Ê Đê nghèo khó, nơi còn có những quan niệm nặng nề về người phụ nữ như tảo hôn, sinh con sớm, kết thúc học hành sớm. Và cô muốn thay đổi điều đó.

Trong phần trả lời ứng xử tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H'Hen Niê nói sẽ dành 70% tiền thưởng làm từ thiện. H'Hen Niê đã dành hầu hết tiền thưởng để làm từ thiện. Trở về nước sau kì tích tại Miss Universe 2018, H'Hen Niê được nhiều nhà tài trợ thưởng nóng với số tiền lên đến cả tỷ đồng. Thay vì dùng số tiền đó để chi tiêu cho bản thân và gia đình hay làm vốn giắt lưng, H'Hen Niê tuyên bố sẽ dành tất cả cho các dự án cộng đồng. Những suất học bổng; xây dựng nhà cộng đồng; lưu giữ chữ viết của người Ê đê, làm cổng buôn, tìm nguồn nước sạch và điện thắp sáng cho buôn… là những điều mà  đã và đang làm cho buôn Sut M’Đưng của mình.

(H'Hen trở về buôn Sút M'đưng trong sự chào đón của bà con- Ảnh: VOV)

H’Hen cho biết: Mẹ luôn nói với Hen rằng tất cả những điều con có, những tiền thưởng mà mọi người cho con, số tiền đó con không phải đổ mồ hôi sương máu làm ra thì con có thể chia lại cho những người anh em còn thiếu thốn. Đó là câu dạy rất hay mà mẹ đã dạy cho Hen”

Bởi vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, H'Hen Niê cho thấy một thái độ sống đầy tích cực: luôn hài lòng với mọi thứ mà không cần phải cố gắng để hài lòng, biết ơn tất cả những gì mà cuộc sống đã mang đến cho mình mà không phải dặn lòng phải biết ơn bằng những ghi chép. Đó là thái độ sống của một người không mưu cầu, không so đo tính toán, và luôn hết mình vì cộng đồng. Và vì thế mà lúc nào H’Hen cũng bao dung, rộng lượng.

Bà H’ức Ê ban, buôn trưởng buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê cho biết, chính cách sống và việc làm của H’Hen đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho buôn làng, làm thay đổi cách nghĩ, và lỗi sống cổ hủ đã tồn tại bao đời nay ở buôn Sút M’đưng. Các bậc cha mẹ không còn bắt con em đi lấy chồng sớm, không ép buộc các con làm những việc gì mà con em mình không thích.

Một mùa xuân mới đang về và H’Hen Niê chính là cánh én mang mùa xuân đến sớm với buôn làng Sut M’đưng, đến với những người dân nghèo nơi cao nguyên đầy nắng và gió này./.

 

NamTrang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao