Cập nhật ngày: 6/9/2018

VOV4.VN - Huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa là địa phương bị thiệt hại nhất trong mưa lũ vừa qua. Người dân vùng cao vốn lam lũ, giờ lại trắng tay.

 

Tan hoang, trắng tay và đau thương là hình ảnh còn lại sau đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của người dân ở huyện miền núi biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Nơi đây vừa trải qua trận lũ kinh hoàng, nhà cửa bị vùi lấp dưới hàng trăm m3 khối đất đá, Nhiều ngôi nhà không còn tài sản có giá trị bị nước lũ cuốn trôi.

Bản Poong, xã Tam Chung nằm dưới chân núi. Không ai có thể ngờ, con suối gắn bó bao năm với người dân thì nay nước đổi màu đục ngầu. Nhà sàn nghiêng ngả trong trong dòng lũ dữ.

Gần 1 tuần qua, hàng trăm người dân chưa hết bàng hoàng khi nước lũ đổ về cuồn cuộn, cuốn phăng tất cả tài sản của họ. Đường trong bản ngập bùn sâu, ngồn ngang đất đá. 

Bản Pọong có 89 hộ với 418 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Mưa lũ đã cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa của 65 hộ dân, 24 hộ còn lại bị ngập bùn đất, người dân phải sơ tán. 

Hàng trăm  gia súc, gia cầm bị chết; hàng chục hecta lúa hoa màu, ao cá cũng bị nước lũ và đất đá vùi lấp… Người dân rơi vào hoàn cảnh trắng tay, phải dựng tạm lán trại trên vùng đất cao.

(Một trường học ở H.Mường Lát bị lũ bùn vùi lấp - Ảnh: báo Thanh niên)

Không để người dân thiếu thực phẩm, nước uống, lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương đã nỗ lực không quản nguy hiểm vượt lũ để tiếp cận được bản Poong đưa người già, phụ nữ và trẻ em đến ở tạm tại đồn biên phòng. 

Đứng dậy sau lũ giữ, làm lại từ đầu, người dân nơi đây đang động viên nhau rằng, mất hết nhưng vẫn còn- con người với đôi tay và sức lao động.

Trong hoạn nạn đoàn kết là sức mạnh, mọi người chung tay, góp sức dựng tạm nhà cửa để người dân có chỗ tránh nắng, tránh mưa. 

Đến thời điểm này ngoài 4 người chết, trên địa bàn huyện Mường Lát vẫn còn 4 người mất tích; Thiệt hại về vật chất chưa thể thống kê hết được. Nhiều nơi vẫn bị cô lập do sạt lở, mất điện, mất sóng, giờ còn phải đối mặt với vấn đề lương thực, thực phẩm và nước sạch. 

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Cao Văn Cường bám bản, bám làng suốt mấy ngày qua. Có lúc chính ông cũng bị cô lập do sạt lở. Nhưng ông khẳng định: ưu tiên bây giờ là chăm lo cho đời sống của đồng bào để không gia đình nào phải mất bữa, thiếu đói. Ngoài ra là huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ khắc phục tại các bản, điểm trường bị ảnh hưởng, đảm bảo vệ sinh môi trường và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống

Cuộc sống người dân vùng tâm lũ đang đối mặt khó khăn, điện lưới bị cắt hoàn toàn, lương thực cạn kiệt, nhất là nguồn cung cấp xăng dầu cũng rất khó khăn.

Trong khi đó, dự báo đến ngày 7/9 dự kiến mới thông xe được đến trung tâm huyện. Người dân vẫn đang sống trong cảnh nguy hiểm khi hàng nghìn m3 đất đá có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm để ngay sau khi đường thông, hàng sẽ đến với người dân./.


Sỹ Đức/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung