Cập nhật ngày: 4/8/2017

VOv4.VN - Hàng nghìn đồng bào các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ,… các nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đã cùng nhau tạo nên một đêm hội rực rỡ đa sắc màu, đậm nét văn hóa độc đáo của người dân vùng Đông Bắc.

Đêm khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh với chủ đề: “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc” diễn ra vào đêm nay, 3/8 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Hơn 1500 diễn viên, nghệ sĩ và đồng bào các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu,… cùng hòa vào đêm hội, mang những nét văn hóa đặc sắc nhất của mình tới trình diễn.

Những màn múa: Múa Cầu mùa của người Dao Thanh Y, múa Khảm hải, Én thần vũ điệu then của người Tày, tắc xình vũ điệu cầu mùa, Hành quang vũ điệu Đại Phan,… hiện lên sống động, chân thực.

 Màn múa sư tử mặt mèo của người Tày được các nghệ sĩ Lạng Sơn biểu diễn

Qua những lời ca, điệu hát, cảnh quan và văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Đông Bắc nói chung và Đông Bắc Quảng Ninh nói riêng, nơi vẫn được coi là vùng biên viễn rừng thiêng nước độc, phần nào được tái hiện.

Mỗi địa phương đều mang màu sắc riêng, trong đó, Tiên Yên là “chủ nhà” với những đặc sắc về địa lý, trung tâm cửa ngõ miền Đông Bắc của Quảng Ninh trên hành lang giao thương với nước bạn Trung Quốc, có rừng, có biển,…

Nhiều màn trình diễn phản ánh tinh thần thượng võ, khí phách anh hùng, truyền thống đoàn kết, yêu nước của nhân dân các dân tộc vùng Đông Bắc.

Sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc sẽ tiếp tục được diễn ra như: liên hoan dân ca, dân vũ; trình diễn trang phục truyền thống; Hội đua thuyền chải, các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian; nghệ thuật, ẩm thực đường phố,…

Đây cũng là dịp để giới thiệu với du khách về tiềm năng, thế mạnh phát triển di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc, hướng tới phát triển văn hóa, du lịch, nâng cao đời sống cho nhân dân

Đêm 2/8, phố đi bộ “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” được khai trương tại phố cổ Tiên Yên, nơi được coi là "Hội An của Quảng Ninh", thu hút hàng nghìn du khách và người dân trảy hội

 Tuần văn hóa sôi động này sẽ diễn ra từ ngày 3/8 đến hết ngày 7/8/2017

 

 

 

 

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung