Cập nhật ngày: 28/11/2019

VOV4.VN - Tối 27/11, tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019 và Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “ Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II năm 2019.

 

Do trời mưa nên Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019 không diễn ra ngoài trời như kế hoạch, mà được tổ chức trong không gian của Nhà văn hóa huyện Kon Plông.

Những tiết mục, như: hòa tấu nhạc cụ truyền thống Mừng ngày hội, màn biểu diễn cồng chiêng có sự tham gia của 10 Đoàn nghệ nhân các huyện, thành phố tạo nên bản hòa tấu đa âm sắc.

(Bản hòa tấu âm nhạc đặc sắc -Ảnh: VOV)

Diễn ra trong thời gian 2 ngày, Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019 có sự tham gia của trên 200 nghệ nhân 28 dân tộc anh em, trong đó có 7 dân tộc bản địa, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Gia Rai, Giẻ- Triêng, B’Râu, Rơ Mâm và H’Rê.

Ngày hội là dịp để các dân tộc chung sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm từ đó nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình; góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng ổn định và phát triển.

Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum định kỳ 2 năm một lần với quy mô lớn, toàn tỉnh về tham gia. 10 huyện, thành phố mang những gì tinh túy nhất, thực chất nhất mà đẹp nhất của dân tộc mình để tham gia,đặc biệt là những nét đặc sắc về văn hóa và âm nhạc, trong đó có những làn điệu dân ca.

(Tôn vinh các Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể- Ảnh: VOV)

Trong Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã tôn vinh 30 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng và 1 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2019./.

 

    


Khoa Điềm
/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung