Cập nhật ngày: 19/3/2019

VOV4.VN - Vượt qua lối tư duy tự tin, lối tư duy “đóng” của những con người không dám đối mặt với những thách thức, với những khó khăn, cho rằng: “Học cũng ăn ngô, mà không học cũng ăn ngô”, cô gái Mông có tên đẹp Sùng Mỹ Yên ở Xóm Sảng Pả A, thị trấn Mèo Mạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã kiên trì và bước đầu thành công từ mô hình khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mèo Vạc, nơi trước kia chỉ được biết đến với những dãy núi đá sừng sừng nối tiếp nhau, những nương ngô khô cằn, thứ lương thực mà Sùng Mỹ Yên cùng với gia đình và bà con người Mông ở cao nguyên đá này thường xuyên ăn là mèn mén khô nồng.

Tốt nghiệp khoa ngữ văn của trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, Yên cũng đã tìm được cho mình một công việc ổn định tại trường Trung học cơ sở thị trấn Mèo Vạc. Đồng lương dẫu đủ lo toan cho cuộc sống, nhưng trong khoảng thời gian này, trong Yên cũng đã ấp ủ nhiều dự định để rồi đưa ra một quyết định có tính đột phá, đó là phát triển du lịch cộng đồng.

Sùng Mỹ Yên chụp ảnh lưu niệm cùng với những du khách nước ngoài. Ảnh VP

Quyết định mở homestay tại nhà của Sùng Mỹ Yên tưởng chừng như đơn giản, nhưng vấp phải khá nhiều ý kiến phản đối, trong đó có cả những người thân và bạn bè, trong đó có cả bố mẹ và những người bạn của cô.

Không nản chí, cô đã vận động bố mẹ và quyết định vay vốn để khởi nghiệp. Cùng với sự hỗ trợ từ bạn bè, những tình nguyện viên mà mô hình du lịch cộng đồng của Sùng Mỹ Yên dần được hình thành.

Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát và sự kết nối từ bạn bè, cùng với việc quảng bá trên các trang mạng xã hội, homestay của Sùng Mỹ Yên dần dần cũng đã thu hút được khách du lịch. Với phương châm giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa kết hợp với du lịch trải nghiệm, mô hình của cô gái Mông Sùng Mỹ Yên đã được đánh giá khá cao. Từ giữa năm ngoái đến nay, mô hình du lịch cộng đồng của Yên đã có nguồn thu ổn định. Không những vậy, cô còn tạo việc làm cho hơn chục thanh niên, phụ nữ người dân tộc thiểu số, và họ đều có nguồn thu nhập khá.

Nhưng điều đáng quý nữa ở Sùng Mỹ Yên, là  luôn tâm niệm và khi có cơ hội là hết lòng với cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ. Vậy nên, song song với việc làm kinh tế từ mô hình homestay, Sùng Mỹ Yên còn tổ chức các lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ người dân tộc thiểu số.

Đây cũng là lớp học mà Sùng Mỹ Yên ấp ủ bao nhiêu năm qua, bởi Yên biết rằng, để thoát khỏi đói nghèo, quan trọng nhất vẫn là học vấn. Với mong muốn và quyết tâm cao như vậy, Yên đã phối hợp với một số tình nguyện viên nước ngoài trực tiếp đứng lớp.

Lớp  học tiếng Anh miễn phí của Sùng Mỹ Yên ở Mèo Vạc, Hà Giang. Ảnh VP

Theo chị Elli Mcginnis tình nguyện viên người Mỹ, thì việc đào tạo tiếng Anh cho trẻ em ở Mèo Vạc không chỉ giúp cho các em tự tin hơn, mạnh dạn hơn mà đây cũng chính là tiền đề giúp các em có thêm hành trang bước vào cuộc sống.Với Sùng Mỹ Yên thì những lớp học tiếng Anh miễn phí sẽ tiếp tục được mở rộng, mong muốn của cô là làm sao thu hút được nhiều học sinh. Bởi cô muốn rằng, đồng bào mình, con em mình sẽ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và hy vọng về một tương lại  với một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung