Cập nhật ngày: 12/2/2018

VOV4.VN - Trong những ngày đầu năm 2018, tại trung tâm huyện Kon Plông, Viện nghiên cứu bảo tồn và Phát triển dược liệu Sài Gòn chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Với mục tiêu bảo tồn và phát triển cây dược liệu, ngay trong những ngày đầu năm mới, đơn vị ưu tiên triển khai xây dựng một trung tâm giống để chọn lọc các loài dược liệu quý trong khu vực Tây Nguyên.

 

Ông Đỗ Hoàng Hải, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu bảo tồn và Phát triển dược liệu Sài Gòn cho biết, một trong những mục tiêu của Viện là xây dựng được ngân hàng mô, ngân hàng giống để bảo tồn nguồn gen và cung cấp cho người dân phát triển vùng nguyên liệu.

“Chúng tôi mong được đồng hành, gắn bó với đất Tây Nguyên. Chúng tôi chọn nơi này làm nơi xây dựng vườn bảo tồn và phát triển dược liệu để đem những gen quý hiếm từ các Vườn quốc gia chúng tôi chọn lọc và chúng tôi bảo tồn. Từ đây chúng tôi cung cấp cho các nông trường và bà con Tây Nguyên sẽ đem dược liệu đó về trồng. Chúng tôi đảm bảo mua hết số sản phẩm mà chúng tôi đã ký kết với bà con trồng dược liệu” - ông Hải nói.

Kon Tum xác định là một trong những vùng trọng điểm phát triển cây dược liệu. Ảnh: baokontum.com.vn

Chính quyền huyện Kon Plông, Kon Tum đã tiến hành khảo sát, quy hoạch trên 600 ha rừng để bảo tồn, khai thác các loại cây dược liệu theo hướng bền vững, đồng thời có giải pháp và chính sách cụ thể hỗ trợ người dân trồng dược liệu.

Ngay trong những ngày đầu năm, Trạm khuyến nông và Dịch vụ nông lâm nghiệp huyện Kon Plông đã chuyển cho người dân các xã: Đắc Long, Măng Cành, Pờ Ê, xã Hiếu, Măng Bút hàng chục nghìn cây giống đảng sâm, đương quy, xạ đen… để bà con dân tộc Xơ đăng, H’rê trồng. Cùng với cung cấp giống, Trạm khuyến nông chuyển giao kỹ thuật trồng từng loại cây theo hướng cầm tay chỉ việc.

Nhờ các chính sách khuyến khích, hỗ trợ cụ thể, đến đầu năm 2018, người dân huyện Kon Plông đã trồng được hàng chục ha đảng sâm, lan kim tuyến, đương quy, xạ đen.v.v. Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, trong năm 2018, chính quyền lập phương án về tạo quỹ đất cho dân, tạo quỹ đất để bảo tồn cây dược liệu. 

Để đạt mục tiêu trở thành vùng trồng dược liệu trọng điểm của tỉnh Kon Tum, chính quyền huyện Kon Plông xúc tiến việc xây dựng thương hiệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị và xây dựng cánh đồng dược liệu lớn. Nhiều giải pháp về tổ chức sản xuất, đào tạo, thương mại, chế biến sản phẩm… cũng được chính quyền địa phương triển khai đồng bộ. Đây là sự khởi đầu để cây dược liệu ở vùng đất Kon Plông chuyển từ tiềm năng thành lợi thế phát triển.

 

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung