Cập nhật ngày: 18/3/2020

VOV4.VN - Ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang nỗ lực bơm tưới để cứu 400ha cây trồng bị hạn và diện tích cây trồng thiếu nước tưới vẫn đang tiếp tục tăng lên từng ngày do nắng nóng kéo dài.

 

Thành phố Kon Tum  có diện tích cây trông bị hạn  nhiều nhất tỉnh với 170/400ha, trong đó có 111ha cây công nghiệp và 59ha lúa. Các huyện còn lại gồm: Đăk Tô, Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Ia H’Drai và Đăk Hà có từ 3ha đến gần 86ha cây trồng không còn nước tưới.

(Cánh dồng khô cháy - Ảnh minh họa)

Để hạn chế thiệt hại do khô hạn gây ra đối với cây trồng, nhất là diện tích lúa nước vụ Đông Xuân, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương của tỉnh Kon Tum đang tận dụng mọi nguồn nước để bơm chống hạn.

Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum đã tổ chức đặt máy bơm 3 công trình, đó là Trạm bơm Đăk Lếch đặt máy bơm điện dã chiến để bơm nước trực tiếp từ sông lên kênh chính; Thứ hai là hồ chứa Tân Điền. Công trình hứ 3 hồ chứa Đăk Lôi đặt hai máy bơm dầu để bơm chống hạn.

( Huy động máy bơm chống hạn - Ảnh: VOV)

Với những diện tích ở quá xa nguồn nước, Ban quản lý đặt máy bơm ở những suối tự nhiên có nước bơm lên rồi dẫn theo đường ống hoặc dùng máy đào đào kênh dẫn bằng đất dẫn vào hệ thống kênh chính phục vụ tưới cho bà con.

Theo Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum, hiện đã có 3 hồ chứa mực nước thấp hơn đáy cống, 10/97 đập dâng nguồn nước về rất thấp, không duy trì được nguồn nước để tưới.

(Trạm bơm Đăk Lếch, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum mực nước sông Đăk Bla thấp hơn đáy bể hút - Ảnh: VOV)

Nếu những tuần tới trời vẫn chưa có mưa, dự kiến có 29 công trình thủy lợi gồm 10 hồ chứa và 19 đập dâng của địa phương bị khô hạn. Cùng với đó tổng diện tích cây trồng có khả năng bị khô hạn của tỉnh Kon Tum sẽ tăng lên 1.200ha./.

  

  
Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung