Cập nhật ngày: 4/3/2020

VOV4.VN - Khu vực Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn khốc liệt của mùa khô, tại tỉnh Kon Tum mực nước của các hồ đập thủy lợi hiện thấp hơn nhiều năm và đã bắt đầu xảy ra tình trạng khô hạn.

 

Từ nhiều tuần nay hồ chứa Tân Điền, nguồn cấp nước tưới cho cánh đồng lúa của người dân xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum rơi vào tình trạng cạn khô trơ đáy.

Để cứu 60ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng, Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum đã phải tổ chức bơm chuyền nước từ sông Đăk Bla lên cánh đồng chống hạn.

(Máy bơm hoạt động cả ngày đêm bơm nước cứu lúa - Ảnh: VOV)

Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã có 8 công trình thủy lợi và 6 đập dâng nhỏ không còn nước để bơm với diện tích lúa bị hạn trên 80ha. Nếu trong 10 ngày tới trời vẫn không mưa thì sẽ có thêm 24 công trình thủy lợi nữa hết nước với diện tích lúa bị khô hạn trên 280ha.

Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum hiện đang quản lý, vận hành, khai thác 178 công trình thủy lợi. Đơn vị này đang nỗ lực chống hạn với phương châm “còn nước, còn tát” để cứu lúa.

Vụ Đông Xuân năm nay Ban Quản lý- Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum hợp đồng đảm bảo nước tưới cho trên 10.600ha lúa nước.

(Nước được bơm chuyền từ sông Đăk Bla chống hạn cho cánh đồng Tân Điền   - Ảnh: VOV)

Mặc dù đã chủ động trong công tác phòng, chống hạn song nếu mùa khô Tây Nguyên còn kéo dài, các hồ, đập thủy lợi không còn nguồn sinh thủy thì chắc chắn thiệt hại đối với nhiều diện tích lúa nước vụ Đông Xuân của tỉnh Kon Tum là điều khó tránh./.

    

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung