Cập nhật ngày: 11/12/2017

VOV4.VN - Trước tình trạng nhiều công trình nước sạch nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đang tiến hành tổng rà soát, đánh giá thực trạng để có hướng sửa chữa, khắc phục.

 

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có 360 công trình nước sạch nông thôn, do nhiều ngành, nhiều cấp làm chủ đầu tư và từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Thống kê của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương cho thấy, có tới trên 136 công trình đang trong tình trạng không hoạt động và hoạt động kém hiệu quả.

Nguyên nhân được xác định là do việc đầu tư thiếu đồng bộ, chủ yếu nước chỉ dẫn về đến cụm đầu mối, bể chứa tập trung chứ chưa về đến hộ dân nên việc quản lý vận hành ngày càng khó khăn. Hầu hết các công trình khi đầu tư xây dựng không có sự thỏa thuận, cam kết sử dụng nguồn nước với người dân. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu dẫn đến nguồn nước bị khô hạn và ý thức chưa tốt của người dân cũng khiến công trình nhanh chóng xuống cấp hư hỏng.

Một trong số những công trình nước sạch vùng Tây Nguyên. Ảnh: baomoi.com

Trước thực tế vừa nêu, ông Văn Tất Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đang tiến hành đánh giá lại toàn bộ thực trạng các công trình để có hướng sửa chữa, khắc phục.

 “Ngành sẽ phối hợp với các huyện, thị, các xã rà lại toàn bộ các công trình này. Công trình ai quản lý cũng là vốn Nhà nước bỏ ra. Chúng ta phải chịu trách nhiệm trước dân, trước Chính phủ. Trong 360 công trình này, những công trình nào hỏng hết rồi thì loại ra để thanh lý. Còn những công trình nào có khả năng sửa chữa được thì UBND cấp huyện phải có trách nhiệm ghi vốn vào, đăng ký vốn với cấp trên và dùng các nguồn vốn để duy tu sửa chữa để phát huy hiệu quả công trình. Còn các công trình phát huy hiệu quả trung bình, phát huy tốt thì cố gắng củng cố bộ máy quản lý, vận hành” - theo ông Cường.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung