Cập nhật ngày: 7/2/2018

VOV4.VN - Từ đầu mùa đông đến nay, Lai Châu đã bị ảnh hưởng 5 đợt rét đậm, rét hại. Toàn tỉnh có hơn 200 con trâu, bò, tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ bị chết.

 

Trâu, bò chết chủ yếu là già yếu, bê và nghé mới sinh có sức đề kháng kém, không thể chống chọi với thời tiết giá lạnh. Ngoài chống rét đậm, rét hại cho đàn gia súc, các huyện Than Uyên, Sìn Hồ cũng đang phải chủ động đối phó với dịch lở mồm, long móng để hạn chế nguy cơ tử vong cho đàn gia súc.

Chủ động thức ăn cho gia súc trong những ngày lạnh

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, đặc biệt là các xã vùng cao đưa trâu, bò đi tránh rét, chuẩn bị sẵn lượng cỏ tươi trồng ở các nương ruộng để chủ động thức ăn. Huyện cũng đã chỉ đạo phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông và anh em cũng đã cắm ở các địa bàn, và đặc biệt là phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương giao cho các trưởng bản tuyên truyền, vận động người dân nên sẽ hạn chế được thiệt hại. Chống rét thì cơ bản bà con phải tăng sức đề kháng của gia súc thì mới đảm bảo được".

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung