Cập nhật ngày: 29/4/2020

VOV4.VN - Cùng với những nỗ lực cải thiện hoạt động thông quan hàng hóa, khắc phục tình trạng xe hàng nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Tại khu vực các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, do cả 2 phía Việt Nam - Trung Quốc thắt chặt công tác kiểm soát dịch bệnh, nên lượng hàng hóa tồn đọng rất lớn. Có ngày, lượng người giao dịch, thông thương tại các cửa khẩu lên tới 5.000 – 6.000 người, với 2.600 xe.

Hàng hóa chờ xuất khẩu tại các bến bãi ở cửa khẩu- Ảnh: VOV

Tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực các cửa khẩu, nhất là đội ngũ lái xe.

Tỉnh thành lập 6 chốt dã chiến, giao cho các lực lượng Biên phòng, Hải Quan, Kiểm dịch và Ban Kinh tế cửa khẩu hàng ngày điều phối đưa lực lượng ra kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả các lái xe chủ hàng và người vào trong cửa khẩu.

Đo thân nhiệt cho các lái xe tại cửa khẩu - Ảnh: VOV

Ban kinh tế cửa khẩu cùng với các bến bãi kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch đối với những lái xe chủ hàng, ăn nghỉ tại khu vực cửa khẩu.

Tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hiện còn tồn khoảng 1.200 xe nông sản chờ xuất khẩu. Trong đó, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh chiếm 2/3 tổng số xe tồn.

Tại các bến bãi cho xe nằm chờ hàng xuất khẩu, công tác kiểm soát môi trường cũng như hỗ trợ về sinh hoạt, ăn uống cho các lái xe hàng được thực hiện đảm bảo đúng qui định trong phòng, chống dịch. Đối với lái xe từ nội địa lên tuyến biên giới, khi vào bãi tập kết phải qua qui trình kiểm tra về y tế, khai báo y tế, tuân thủ quy định bến bãi, phải đeo khẩu trang và không đi lại tự do.

Khi vào bãi tập kết, lái xe phải tuân thủ quy định bến bãi,- Ảnh: VOV

Đối với đội ngũ lái xe tại các cửa khẩu, hàng ngày đều được Sở y tế lấy mẫu máu xét nghiệm, kiểm tra y tế. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều được cách ly kịp thời tại các cơ sở y tế. 

          

Hoàng Khánh/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung