Cập nhật ngày: 12/5/2020

VOV4.VN - Với mong muốn truyền tải thông tin văn hóa đến đồng bào vùng cao còn nhiều khó khăn, những " chiến sỹ" văn hóa của Ðội chiếu bóng lưu động (Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Điện Biên) đang ngày ngày thầm lặng “cõng phim” lên vùng cao.

Tỉnh Điện Biên có nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin văn hóa, đặc biệt là các khu vực được coi là “vùng lõm” của sóng điện thoại, mạng internet.

Do đó những thước phim của các đội chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên luôn là “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với bà con vùng cao, dù cho thời đại công nghệ thông tin đang rất phát triển.

 Những bản làng heo hút khó khăn, nơi không điện, không đường thì đội chiếu bóng lấy đó là mục tiêu hướng đến, sẵn sàng dấn thân phục vụ để truyền tải những thước phim hấp dẫn đến bà con”…

… từ đó nhằm góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống người dân.

Khó khăn về giao thông các thành viên trong đội đều không ai quản ngại, điều lo lắng nhất là giao thông vào các bản đường xấu, trời mưa, mỗi cá nhân phải “gánh” nhiều thiết bị mà nếu không che chắn cẩn thận sẽ dễ hư hỏng.

Ở vùng cao, một bản nhưng các hộ ở cách xa nhau, tìm được điểm chiếu trung tâm, rộng rãi, để các hộ đều có thể về xem phim, anh em trong đội phải khảo sát lựa chọn hết sức kỹ lưỡng.

Mỗi khi có đội chiếu bóng về bản, những khán giả nhí là người luôn có mặt đầu tiên, động viên, giúp đỡ các thành viên trong đoàn làm những việc nhỏ.

Sử dụng xe máy gắn loa để "chào phim" tới bà con là cách hiệu quả, vì đồng bào đang trên nương cũng có thể nghe thấy, thu xếp thời gian tới xem buổi chiếu.

Các bộ phim trình chiếu cũng được lựa chọn phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào.Một buổi chiếu bóng được xem thành công là khi mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười cho đồng bào. Qua đó còn lồng ghép giúp truyền tải chủ trương của Đảng, Nhà nước, các phương thức phát triển kinh tế, gương người tốt, việc tốt…

Hiện nay, Trung tâm quản lý 3 đội chiếu bóng lưu động, trên cơ sở hợp nhất 8 đội trước đây, phủ đều khắp 8 huyện trên địa bàn (trừ thành phố Ðiện Biên Phủ và thị xã Mường Lay).

Trong năm 2019, các đội thực hiện 1.400 buổi chiếu bóng, tuyên truyền tại 824 điểm, 103 xã trên địa bàn, thu hút hàng trăm nghìn lượt khán giả. Ngoài phim giải trí, thiếu nhi, các đội còn lồng ghép các nội dung tuyên truyền khá phong phú, sinh động, như: An toàn giao thông; tác hại và các biện pháp phòng, chống ma túy; phòng chống bạo lực gia đình…

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chiếu phim cho đồng bào, khi hoàn thành xong việc bố trí nơi chiếu, các thành viên còn dành thời gian hỗ trợ người dân làm nhà, thu hoạch nông sản.

“Khó khăn là vậy, nhưng đến nơi nào chúng tôi cũng nhận được sự chân thành, nhiệt tình, hiếu khách của người dân. Tình cảm đó đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi phục vụ tốt hơn khán giả vùng sâu, vùng xa”, ông Mai Xuân Chinh, Phó trưởng phòng Ðiện ảnh, Tuyên truyền và Triển lãm (Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Điện Biên) chia sẻ.

Qua nắm bắt thông tin phản hồi từ cơ sở đã khẳng định hoạt động chiếu bóng lưu động vùng cao là kênh thông tin, tuyên truyền phát huy hiệu quả, mang ánh sáng văn hóa tới vùng sâu, xa, biên giới./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao