Cập nhật ngày: 5/1/2018

VOV4.VN - Ông Mè Văn Chinh, dân tộc Khơ Mú, là người đi đầu phát triển kinh tế hộ gia đình từ chăn nuôi lợn nhiều năm nay ở bản Thàn, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Mô hình của gia đình ông được nhiều bà con dân bản học tập, làm theo.

 

Trăn trở mãi trong việc tìm hướng nào để vực kinh tế gia đình nhiều khó khăn, từ năm 1986, ông Mè Văn Chinh quyết tâm đầu tư chuồng trại kiên cố để chăn nuôi lợn, gia súc gia cầm. Ban đầu ông nuôi vài con lợn thịt. Thấy có lãi, ông bắt đầu nuôi mấy nái mẹ để không phải mua giống lợn bên ngoài. Toàn bộ số lợn con được tập trung nuôi vỗ béo để xuất bán lợn hơi, bình quân mỗi năm 2-3 lứa, có lúc lên đến 40 con.

Gia đình ông Chinh chăn nuôi thêm trâu bò để dùng sức cày kéo; đàn gia cầm mấy chục con; đào 500m2 ao thả cá; trồng cây ăn quả (xoài, nhãn); trồng 2ha cây ngô; góp 1ha đất trồng cây cao su; mua máy xay xát thóc ngô tại nhà vừa để phục vụ gia đình, vừa để làm dịch vụ xay xát cho bà con trong bản. Nếu bà con xát thóc, ngô không có tiền trả công dịch vụ thì lấy cám đổi công xay xát, nên trong nhà luôn dồi dào nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Ông Chinh có kinh nghiệm chăn nuôi mấy chục năm

Kinh tế gia đình ông  chủ lực là nuôi lợn, bình quân mỗi năm ông bán hơn 3 tấn lợn hơi. Tổng thu nhập của gia đình trên 150 triệu đồng/năm. Kinh nghiệm nuôi lợn của ông Chinh là nấu rau rừng hoà với cám ngô, hạn chế sử dụng cám công nghiệp, để giảm chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm thịt lợn. Cho lợn ăn ngày 3 bữa đều đặn, thức ăn cho lợn nái chủ yếu là rau rừng; đặc biệt, khi lợn đẻ, ăn rau rừng sẽ cho nhiều sữa, giúp xương chắc khoẻ, ít dịch bệnh. Thức ăn cho lợn đều được nấu chín cùng cám ngô, cám gạo, có thể trộn ít cám công nghiệp để kích thích lợn ăn tốt hơn. Còn thức ăn cho lợn thịt chủ yếu là cám ngô, cám gạo.

Chăn nuôi quan trọng nhất là khâu phòng bệnh, lấy phòng là chính, tiêm phòng đúng thuốc tốt, trị đúng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Thời gian gần đây, giá lợn trên thị trường giảm đáng kể, khiến nhiều hộ chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Nhưng ông Mè Văn Chinh vẫn duy trì việc chăn nuôi lợn theo thói quen và kinh nghiệm của riêng minh.

Ông cho biết: “Nhà mình vẫn tiếp tục nuôi thôi, bởi vì ngừng lại thì chẳng biết làm gì. Lợn nái mẹ đẻ ra bao nhiêu con thì mình nuôi tất. Tất nhiên mình cũng phải nghe thông tin đài, báo để học hỏi, phần nào hạn chế được những rủi ro”.

Khu bếp nấu thức ăn chăn nuôi của gia đình ông Chinh

Thấy gia đình ông Mè Văn Chinh nuôi lợn hiệu quả, nhiều gia đình trong bản cũng học theo. Bất kể lúc nào, ông Chinh luôn sẵn sàng hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho bà con cùng làm để thoát nghèo. Hộ nào khó khăn, ông cho vay giống nuôi thịt, bán xong mới hoàn trả ông vốn.

Chị Triệu Thị Thơ, một trong những người được ông giúp đỡ phát triển mô hình chăn nuôi thành công, cho biết: “Tôi  thấy mô hình kinh tế nuôi lợn của ông đạt hiệu quả rất cao, lợn thì ít bị dịch bệnh. Tôi qua nhà ông Chinh học hỏi kinh nghiệm và được ông hướng dẫn rất tận tình, chu đáo, tôi về nhà áp dụng. Giờ, gia đình tôi kinh tế khá hơn và ổn định hơn”.  

6 năm liền ông Chinh được bầu làm phó Chi hội trưởng Hội nông dân của bản.

 

 

 

Tòng Đức Anh/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao