Cập nhật ngày: 2/1/2018

VOV4.VN - Tại tỉnh Kon Tum, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đang có diễn biến phức tạp. Trong những ngày vừa qua, tại địa phương này liên tiếp xuất hiện hai ổ dịch ở huyện Ia H’Drai và Đắc Glei, với 68 con trâu bò mắc bệnh.

 

Tính đến chiều 29/12, sau 4 ngày được Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ia H’Drai phát hiện, đã có 44 con bò trên tổng đàn 64 con của 14 hộ chăn nuôi ở xã biên giới Ia Đal bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Trong khi đó, tại huyện Đắc Glei, một ổ dịch lở mồm long móng đã được phát hiện vào ngày 19/12 tại làng Roót Mẹt, xã biên giới Đắc Nhoong, với 24 con trâu bò của 6 gia đình bị mắc bệnh. Trong đó, 1 con bê 20 ngày tuổi bị chết, phải tiêu hủy. Cùng với hai ổ dịch mới được phát hiện, trước đó ở huyện Đắc Hà xuất hiện 2 ổ bệnh với 22 con lợn bị lở mồm long móng.

Ổ dịch xuất hiện ở huyện Ia H’Drai và Đắc Glei

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cùng với việc điều trị cho số trâu bò bị mắc bệnh, ngành thú y tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tích cực tham gia cùng ngành chức năng xử lý các ổ dịch theo đúng quy định

Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum, là do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa khiến sức đề kháng của vật nuôi giảm; các địa phương vừa thực hiện xong công tác tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng đợt 2 nên kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng chưa cao; người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, thả rông, cùng với  việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng không được thực hiện thường xuyên nên dịch bệnh phát sinh, lây lan và khó khống chế; ý thức của người dân chưa cao, chưa tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

 

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao