Cập nhật ngày: 25/9/2019

VOV4.VN - Cháu Lò Thị Thanh Hiền ở xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, chào đời được 4 tháng tuổi bị chứng bệnh đảo gốc động mạch, hẹp phổi. Đây là một bệnh tim bẩm sinh phức tạp, nếu không được phẫu thuật thì e rằng tính mạng của cháu khó giữ được.

Tiếng khóc như xé lòng của cháu Lò Thị Thanh Hiền 4 tháng tuổi con chị Quàng Thị Inh ở bản Vảnh, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên làm cho những bệnh nhân bên cạnh không khỏi xót xa. Nghe con khóc, chị Inh cũng chẳng thể cầm lòng. Cả tuần nay, đêm nào cũng bế con trên tay. Cứ đặt xuống thì con lại khóc, khi được nằm trong vòng tay mẹ, Hiền lại ngủ ngon, nhiều lúc lại nhoẻn miệng cười... Nụ cười trong sáng ấy xóa tan đi bao nhiêu mệt mỏi của những đêm thiếu ngủ.. Nhưng chị Inh lo thắt ruột vì khó có thể giữ lại được đứa con ấy, nếu như cháu Hiền không có đủ tiền phẫu thuật. Bác sỹ Trần Đắc Long, khoa nội nhi, bệnh viện Tim Hà Nội cho biết cháu Hiền bị một dạng tim bẩm sinh, hẹp phổi, đảo gốc động mạch rất phức tạp, nếu như không được phẫu thuật cháu sẽ khó mà qua khỏi. Số tiền phẫu thuật có thể lên tới 70 triệu đồng.

Cháu Lò Thị Thanh Hiền tại Viện tim Hà Nội. Ảnh VP

70 triệu đồng - số tiền quá lớn so với những gì mà gia đình chị Inh anh Tiền có lúc này. Đầu tắt mặt tối, xoay cơm, kiếm gạo, nuôi hai đữa con hàng ngày còn chẳng đủ. Vay mượn được ai thì cũng đã vay mượn hết rồi. Số nợ 30 triệu cho đứa con gái đầu 10 tuổi mổ ruột thừa vẫn chưa trả nổi, giờ sẽ biết phải làm sao. Chồng đã về quê vay mượn, nhưng chị Inh nghĩ sẽ rất khó, bởi sẽ chẳng có thể vay ai được nữa. Cả nhà giờ chỉ  còn tài sản mảnh đất ở, cùng ngôi nhà ọp ẹp xiêu vẹo, sau mỗi trận bão, trận lũ lại càng tàn tạ hơn. Nuôi lợn gà thì chết dịch, còn tiền đi phụ hồ của chồng cũng chỉ đủ lo sinh hoạt hàng ngày. Phát hiện ra bệnh của con đã hơn 1 tháng nay, vừa rồi vay được vài triệu mới dám đứa con xuống Hà Nội thăm khám.  Biết sự sống của con mong manh, chị Inh chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc.

Chị Quàng Thị Inh mong sao được nhà hảo tâm cứu giúp. Ảnh VP

Mọi phương án vay mượn đều không khả thi. Chồng chị Inh đã về quê chạy vạy để lo phẫu thuật cho con, nhưng có vay mượn thậm chí bán nhà, bán ruộng cũng chẳng đủ nổi số tiền lớn như thế. Giờ chị Inh chỉ biết ôm chặt đứa con thơ dại mới 4 tháng tuổi và hy vọng sẽ có phép màu đến với con mình. Còn cô bé Hiền hồn nhiên vẫn nhoẻn miệng cười, con đâu biết rằng, con đang ở ranh giới sinh tử, nếu bố mẹ không có tiền phẫu thuật. Hy vọng lớn nhất giờ đây đối với gia đình người Thái này là ở chính những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay cứu cháu!

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung