Cập nhật ngày: 8/8/2019

VOV4.VN - Lộc An là một xã nghèo, xã biên giới của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong những năm gần đây, đời sống bà con các dân tộc trong xã đã có những chuyển biến rõ rệt, nhất là trong trồng trọt và chăn nuôi. Sự thay đổi này, ngoài sự hỗ trợ từ ngân hàng chính sách thì trong đó phải kể đến hiệu quả của nguồn quỹ hỗ trợ hội nông dân.

Gia đình chị Cao Khánh Hòa, người Thái ở Nghệ An, chuyển vào sinh sống ở xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã được gần 10 năm. Vào vùng đất mới, môi trường mới, mọi thứ đều bỡ ngỡ, chị và chồng loay hoay với đủ các thứ việc như cạo mủ cao su, thu hái điều thuê.. nhưng cũng chẳng đủ ăn. Cách đây 3 năm nhờ được chính quyền xã mà cụ thể là hội nông dân xã đã hỗ trợ cho nguồn vốn vay của quỹ hỗ trợ nông dân được 50 triệu, chị Hòa và chồng quyết định vay mượn thêm để mua hơn 1 hec ta đất để trồng cao su và nuôi được 30 con dê...vườn cao su giờ đã xum xuê tán, đã cho thu hoạch và từ khi có dịch tả lợn và những bệnh liên quan đến lợn thì giá bán dê thương phẩm của gia đình cũng tăng lên một cách đáng kể.Trừ chi phí mỗi năm gia đình cũng thu về 200 triệu đồng. Có tiền con cái được ăn học đến nơi đến chốn, mọi vật dụng trong gia đình cũng chẳng thiếu thứ gì.

Chị Cao Khánh Hòa bên chuồng dê của gia đình. Ảnh VP

Còn với hộ gia đình anh Kha Minh Quyền,người Thái ở ấp 8 xã Lộc An, từ ngày được vay nguồn quỹ hỗ trợ nông dân anh đã mở rộng chuồng trại chăn nuôi gà,dê, từ nguồn thu này anh mạnh dạn đầu tư một chiếc xe tải để vận chuyển hàng hóa cho bà con trong ấp... công việc đều và cho nguồn thu ổn định. Đến nay, tổng thu nhập hàng năm của anh cũng được từ 150-200 triệu đồng/năm. Gia đình anh Quyền là một trong số những gia đình có tinh thần vượt khó được lãnh đạo xã và bà con trong ấp luôn quý mến bởi tinh thần vượt khó đi lên bằng chính bàn tay lao động của mình.

Nhiều hộ đồng bào dân tộc đã thoát nghèo nhờ vào quỹ hỗ trợ nông dân các cấp.

Theo ông Điểu Khim, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc An, chính sách hỗ trợ của Nhà nước hiện nay là khá toàn diện, hỗ trợ đúng người, đúng nhu cầu phù hợp với mục đích là hỗ trợ tối đa cho người dân làm sao để họ có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Trong đó, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân chính là một phần trong số đó, tuy không nhiều song phần nào cũng đáp ứng được nhu cầu của hội viên nông dân các cấp. Từ đó góp phần vào mục tiêu chung của xã, huyện, tỉnh trong việc xây dựng đời sống kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung