Cập nhật ngày: 17/4/2018

VOV4.VN - Chiềng Cọ là vùng trọng điểm mận của thành phố Sơn La. Chiềng Cọ những ngày này, mọi người tất bật thu hái mận. Thế nhưng, hầu hết người trồng mận nơi đây đang âu lo, bởi giá mận đang giảm sâu.

 

Gia đình chị Tòng Thị Phượng, ở bản Hôm, có hơn 2ha mận trồng từ năm 2008. Bình quân mỗi năm, vườn mận cho thu hoạch 15 tấn quả, lãi gần 200 triệu đồng. Thế nhưng năm nay, khi mận đang kết trái thì bị mưa đá, khiến phần lớn quả bị sứt sẹo, bán không được giá.

Thời điểm này chỉ bán được từ 3.000-5.000đ/kg mận; những quả to, đạt tiêu chuẩn cũng chỉ có giá từ 15.000-18.000đ/kg. Chị Phượng cho biết: Mận giá thấp, thu nhập không ổn định, chi tiêu của gia đình năm tới sẽ rất khó khăn.

Gia đình ông Quàng Văn Cong, ở xã Chiềng Cọ, cũng có 1,5 ha mận. Gần chục năm nay, kinh tế gia đình ông phụ thuộc chủ yếu vào cây mận. Năm nay, giá mận xuống thấp, ông không khỏi lo lắng.

Toàn xã Chiềng Cọ có hơn 1.000 hộ,  đều trồng mận. Nhiều năm lại đây, cây mận đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững. Nhưng khi cây mận cho sản lượng lớn lại khiến cung nhiều hơn cầu, dẫn đến 2 năm trở lại đây, giá mận bấp bênh, khi thì tăng vọt, khi thì xuống rất thấp, khiến người trồng mận nhiều phen lao đao.

Mận Chiềng Cọ có vị chua thanh mát, ăn giòn rôn rốt, được xuất bán tới nhiều tỉnh thành trong cả nước và được thị trường ưa chuộng. Thế nhưng điệp khúc “Được mùa – mất giá, mất mùa – được giá” vẫn luôn ám ảnh bà con nơi đây.


 

         


Trấn Long/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung