Cập nhật ngày: 13/8/2019

VOV4.VN - Đồn biên phòng Lộc Thành (Bộ đội biên phòng Bình Phước) nằm trên địa bàn xã Lộc Thành. Đây là địa bàn khó khăn nhất của huyện Lộc Ninh, nhưng nhờ sự phối hợp giữa các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho đồng bào dân tộc nơi đây để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người dân nơi biên giới.

Từ khu tái định cư 62 hộ xã Lộc Thành đến đồn biên phòng Tà Pét khoảng 3 cây số, hướng tầm mắt ra xa, nơi có những thảm cây xanh biếc, đó là biên giới nước bạn Campuchia. Chiếc xe máy của đồng chí cán bộ Lộc Thành xã cứ rú lên từng hồi khi phải cố để vượt qua những hộc đá.

Đồn biên phòng Lộc Thành nằm trên địa bàn xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, hiện đang phụ trách quản lý bảo vệ hơn 14km đường biên giới và phụ trách  xã Lộc Thành, được phân bố ở 9 ấp. Xã Lộc Thành đa phần là bà con người dân tộc như Khơ me, Tày, Nùng, S’tiêng sinh sống. Trong những năm gần đây, ngoài việc giữ vững an ninh, cột mốc biên giới, cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Lộc Thành đã có rất nhiều việc làm thiết thực đối với bà con nhân dân, đặc biệt là hỗ trợ và giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn phát triển kinh tế, tuyên truyền để người dân hiểu và tuân thủ những quy định về quy chế biên giới.

Ông Lâm Lân trao đổi với cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng Lộc Thành.

Là  hộ gia đình mới chuyển đến khu tái định cư xã Lộc Thành được 3 năm, ban đầu chị Thị Sen, người S’tiêng và chồng là anh Cao Văn Lâm còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế hộ, chưa biết nuôi trồng cây con gì cho hiệu quả để có thể thoát nghèo. Khó khăn hơn khi mưa bão làm sập nhà, cuốn phăng cây cối của gia đình chị. Rất may là nhờ có các anh bộ đôi biên phòng Lộc Thành hỗ trợ, dựng lại nhà cửa, hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, đến nay gia đình chị Sen và anh Lâm đã trồng được hàng trăm gốc điều, lại thêm  chăn nuôi lợn, gà, nên kinh tế gia đình ngày một ổn định. Chị Thị Sen chia sẻ: Nhờ có bộ đội biên phòng hỗ trợ nhà ở, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên kinh tế bớt khó khăn, giờ đã thoát nghèo.

Do địa bàn biên giới và người dân sống xung quanh đều có người nhà bên nước bạn,  việc thăm thân thường xuyên, nên cũng xảy ra một số vấn đề về an ninh trật tự. Chính vì điều này cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Lộc Thành, nhất là các đồng chí được phân công bám địa bàn, luôn tuyên truyền để bà con thực hiện nghiêm những quy định trong việc đi lại giữa hai nước. Từ đó mà từ nhiều năm nay, việc đi lại của bà con nơi biên giới cũng không xảy ra biến động lớn. Ông Lâm Lân, người dân trong khu tái định cư cũng có bà con bên biên giới Campuchia cho biết: trước kia, người thân mời qua chơi, qua đám cưới là cứ thế đi, không trình báo gì, cứ đường tắt lối mở là đi thôi... nhưng từ khi được bộ đội biên phòng tuyên truyền thì ông đã hiểu được việc phải trình báo để đảm bảo an ninh trật tự.

Đồn biên phòng Tà Pét nay là đồn biên phòng Lộc Thành.

Đại úy Nguyễn Trường Sơn, chính trị viên phó đồn biên phòng Lộc Thành chia sẻ:  Đồn biên phòng được phân công phụ trách 9 ấp, với nhiều thành phần dân tộc sinh sống. Do vậy, việc quản lý cũng có những khó khăn nhất định. Song, với sự phối hợp gắn bó nhịp nhàng với chính quyền xã, nên các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ người dân trên địa bàn xã cũng luôn đạt được những kết quả khả quan. Như cấp phát thuốc cho 2000 hộ dân với trị giá 700 triệu đồng. Chương trình nâng bước em tới trường, cán bộ chiến sỹ đã hỗ trợ cho 3 cháu mỗi tháng năm trăm nghìn đồng. Hỗ trợ người dân 300 ngày công, giúp người dân nạo vét kênh mương và tuyên truyền khoa học kỹ thuật, giúp bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao.

Những việc làm của cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Lộc Thành đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với không chỉ người dân mà còn để lại nhiều tình cảm gắn bó với chính quyền địa phương trong việc chung tay hỗ trợ người dân nơi vùng biên vươn lên trong cuộc sống. Biên cương tổ quốc nơi vùng đất Lộc Ninh (Bình Phước) luôn vững vàng và xanh tươi, bởi nơi đó, các chiến sĩ quân hàm xanh vẫn hàng ngày gắn bó với cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc. Tình quân dân gắn bó trên vùng đất cách mạng khi xưa, nay càng thêm bền chặt. Và đó chính là sức mạnh để màu xanh của bình yên, của no ấm cứ trải rộng ở Lộc Ninh.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung