Cập nhật ngày: 29/12/2020

VOV4.VN - Đêm nay rạng sáng ngày mai (30/12), miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất trong năm nay. (ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

 

Phóng viên: Thưa ông, khối không khí lạnh cực mạnh sẽ tác động đến miền Bắc nước ta vào những ngày cuối cùng của năm 2020, vậy đợt không khí lạnh lần này có gì đáng lưu ý, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Thông tin phân tích dự báo mới nhất của Trung  tâm là đêm ngày 29 sáng ngày 30 tháng 12 sẽ có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Các tỉnh vùng núi như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh sẽ hứng chịu đợt không khí lạnh này trong đêm ngày 29/12 sau đó sang ngày 30 sẽ ảnh hưởng mở rộng xuống các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ. Đây được dự báo là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, sẽ khiến nhiệt độ ở khu vực Bắc bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C. Tại thủ đô Hà Nội được dự báo khả năng khoảng 70% đến 80% có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C. Khoảng thời gian có nhiệt độ thấp nhất sẽ rơi vào đêm ngày 30 và 31 tháng 12 năm 2020.

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: VOV

Phóng viên: Những đặc điểm nào đáng lưu ý của đợt rét đậm, rét hại lần này, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Đợt rét này không kéo dài, theo các dự báo của Trung tâm, khoảng đêm ngày mùng 2 tháng 1 năm 2021 nhiệt độ sẽ tăng khá nhanh. Đợt rét này là rét khô, nên rất rét và buốt vào ban đêm nhưng ban trưa sẽ hửng nắng, kể cả 2 ngày 30 và 31/12 có thể hửng nắng chứ không phải là thời tiết âm u. Cho nên cảm giác rét buốt chủ yếu về đêm và sáng sớm. Đối với các khu vực núi cao như: Fansipan (Lào Cai) thì dự báo lần này nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt trước. Tuy nhiên đợt này đặc điểm là mưa ít và độ ẩm thấp hơn so với đợt rét vừa qua nên mưa tuyết khả năng thấp, nhưng băng giá vẫn có khả năng xảy ra.

Phóng viên: Trung tâm có khuyến cáo như thế nào đối với người dân trong đợt rét lần này, nhất là thời điểm này học sinh vẫn đang đi học và nhiều cấp học đang chuẩn bị thi học kỳ, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Đây là vấn đề chúng tôi rất quan tâm, bởi mỗi đặc điểm thời tiết khác nhau sẽ tác động đến lĩnh vực khác nhau. Theo đó, trong đợt này là các em nhỏ và học sinh tiểu học có phải nghỉ học hay không? Có thể nói, theo các ngưỡng nhiệt độ thì đúng là đủ điều kiện để cho học sinh nghỉ học, tức là nhiệt độ lúc 6 giờ sáng mà dưới 10 độ C là học sinh cấp tiểu học có thể nghỉ học, tuy nhiên, có một số điểm đáng lưu ý là thứ nhất đợt rét này là rét khô vì vậy đến khoảng 9 đến 10 giờ sáng nhiệt độ sẽ tăng trở lại trên mức 10 độ C, do đó không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe các cháu. Thứ hai, dịp này cũng đang vào đợt thi học kỳ của học sinh nên đây là vấn đề cũng cần cân nhắc cho học sinh nghỉ học hay không. Nếu được, các trường nên bố trí lùi thời gian của môn thi đó, không nhất thiết phải thi vào tiết 1 mà có thể là thời gian của tiết thứ 2 hoặc tiết 3 hoặc gần cuối giờ buổi trưa.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

 

Minh Long/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao