Cập nhật ngày: 4/1/2019

VOV4.VN - Năm 2018, tỉnh Yên Bái có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã về đích nông thôn mới của tỉnh lên 46 xã. Đây là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân.

 

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong năm qua huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái huy động hàng chục tỉ đồng vào thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Huyện cũng tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Khi tư tưởng đã thông, bà con nhân dân huyện Văn Yên đã không ngần ngại nhường đất, đóng góp công sức, tiền của cho xây dựng nông thôn mới.

Điển hình trong phong trào này là gia đình chị Vương Thị Rớt, tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, khi mở tuyến đường liên thôn Cây Đa – Lạc Hồng. Không chỉ hiến 260 mét vuông đất cho làm đường,  gia đình chị mà còn tự nguyện tháo 1 gian nhà để cho đường được thẳng.

(Ảnh minh họa- VOV)

Tại huyện Trấn Yên, từ xây dựng nông thôn mới, bức tranh huyện miền núi đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, 100% thôn, bản trong huyện có đường ô tô; trong đó, 65% đường đã được bê tông hóa. Các công trình thủy lợi, chợ trung tâm xã, trường học, nhà văn hóa… trên địa bàn được kiên cố hóa, đảm bảo phục vụ cho giao lưu buôn bán, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để có được kết quả này, Trấn Yên luôn đẩy mạnh các giải pháp để huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Chỉ trong giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã huy động được gần 110 tỷ đồng từ các nguồn cho xây dựng nông thôn mới.

Tính đến hết năm 2018, 100% các xã trên địa bàn huyện Trấn Yên đạt từ 10 tiêu chí trở lên, trong đó có 15 xã đã được tỉnh Yên Bái thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với tiêu chí nông thôn mới cấp huyện cũng đạt 6/9 tiêu chí.

Kinh nghiệm của Trấn Yên xác định công tác tuyên truyền như một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Đối tượng cần tuyên truyền đầu tiên là cán bộ, công chức cấp xã thì sẽ tạo ra nhận thức ngay từ cán bộ, công chức vì đó chính là lực lượng sẽ tuyên truyền đến người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới là phục vụ cho nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính bản thân người dân. Nhờ đó, Trấn Yên đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới của huyện.

Trong năm 2018, Yên Bái có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã của tỉnh được công nhận nông thôn mới lên con số 46. Cũng từ xây dựng nông thôn mới, tỉnh Yên Bái đã hình thành được các vùng chuyên canh như: vùng lúa chất lượng cao; vùng cây ăn quả có múi, vùng trồng sơn tra, vùng quế…với tổng diện tích trên 260 nghìn héc ta. Từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp đạt 4,5%/năm.

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn của tỉnh đạt 32 triệu đồng/người/năm, gấp đôi so với năm 2015; toàn tỉnh có 64/157 xã đạt chuẩn nông thôn mới và Trấn Yên được công nhận là huyện nông thôn mới.

Bằng sự bền bỉ, quyết tâm của người dân và chính quyền các cấp, những xã nông thôn mới đã và đang trở thành những điểm sáng về kinh tế - xã hội tại mỗi vùng quê Yên Bái./.                                               Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung