Cập nhật ngày: 24/5/2018

Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, địa hình đồi núi với độ dốc lớn, hàng năm Mù Cang Chải thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Riêng trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn năm 2017 đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, huyện Mù Cang Chải đã triển khai nhiều giải ứng phó.

 

 

Chế Cu Nha là xã có địa hình phức tạp ở huyện Mù Cang Chải, hầu hết các bản đều ở trên cao, dốc đứng, địa hình bị chia cắt bởi các khe suối. Rút kinh nghiệm về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn những năm trước, năm nay chính quyền đã hướng dẫn cho bà con khi đi làm ruộng, làm nương hay qua khe suối phải lưu ý tình trạng sạt lở. Khi có mưa bão, tránh đi vào các khu vực nguy hiểm, ở trong nhà, không đi làm, không ra đường để tránh xảy ra tai nạn.

Xã La Pán Tẩn có gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Người Mông vốn có tập quán sinh sống, canh tác trên các triền núi cao; thường xuyên phải di chuyển qua các khe, suối, những khu vực có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét. Cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức, xã vận động bà con, họ hàng nhường đất cho các hộ còn nằm trong diện nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất di chuyển về nơi ở an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, sạt lở.

Năm 2017, huyện Mù Cang Chải có 10 chết, 5 người mất tích do mưa lũ; trên 400 ngôi nhà bị cuốn trôi, hư hỏng; hơn 200 công trình công cộng bị hư hại, sập đổ và hàng trăm héc ta hoa màu bị mất trắng… Thiệt hại ước tính trên 740 tỷ đồng. Để chủ động ứng phó kịp thời trong mùa mưa lũ năm nay, Mù Cang Chải đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến xã, với trên 3.000 người, gồm các lực lượng quân đội, công an, dân quân và người dân trên địa bàn.

(Nỗi lo mùa mưa lũ)

Huyện cũng xác định các khu vực trọng điểm của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là: Nậm Khắt, Nậm Có, Khau Phạ, Lao Chải và thị trấn Mù Cang Chải và thông báo đến từng hộ dân chủ động ứng phó.

Huyện cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để thông báo kịp thời cho người dân. Huyện tập trung thực hiện phương châm 4 tại chỗ, nhất là huy động lực lượng, xác lập các tổ, đội xung kích, chỉ đạo tăng cường ra soát, phát hiện những hộ phát sinh trong vùng nguy hiểm để di dời.

Tại các tuyến đường huyết mạch như Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải; Mù Cang Chải – Than Uyên (tỉnh Lai Châu) đều được bố trí máy móc, phương tiện để túc trực xử lý sự cố nhằm đảm bảo giao thông thông suốt; các biển cảnh báo cũng được cắm thêm ở những nơi nguy hiểm…/. 

                                                                       Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung