Cập nhật ngày: 24/8/2017

VOV4.VN - Những năm trước, cứ đến mùa mưa là người dân ở bản Cát lại nơm nớp lo sợ về nguy cơ sạt lở đất và lũ quét. Từ khi chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của bà con đã ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất.

Mưa lũ đã vùi lấp nhiều tài sản của người dân trong bản. Những năm trước đây, vào mùa mưa, năm nào cũng có nhà bị sạt lở, đã có 1 người chết vì lũ cuốn trôi, nên bà con rất lo lắng. Giờ đây được chuyển tới nơi ở mới, nỗi lo về những ngày mưa lũ không còn thường trực.

Chị Quàng Thị Sương nói: "Chuyển về đây, cuộc sống đã đỡ vất vả hơn, nhà cửa đã được dựng kiên cố. Dân chúng tôi giờ không phải lo mưa lũ nữa, chỉ tập trung sản xuất chăn nuôi để ổn định kinh tế gia đình thôi".

Bản Cát, xã Co Mạ, cách trung tâm huyện Thuận Châu, Sơn La, 50 km, có địa hình dốc, bị chia cắt bởi các khe suối cạn, đây cũng là “ngã ba” tập trung của các khe suối lớn là Huổi Chán, Huổi Cát và Huổi Cang, chưa kể đến nhiều khe suối nhỏ. Mỗi trận mưa lớn, nước, bùn, đất, đá từ đầu nguồn dồn về gây ra lũ ống, lũ đá.

Qua rà soát của huyện, trong gần 100 hộ dân của bản, thì có gần 40 hộ nằm ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Cuối năm 2016, được huyện hỗ trợ nền nhà, tiền di chuyển, gần 40 hộ này đã chuyển đến địa điểm mới cao hơn, an toàn hơn, cách nơi ở cũ 4km.

Những nếp nhà sàn mái ngói đỏ được dựng lên san sát, dọc theo con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng; hệ thống nước sinh hoạt, điện, chợ, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Vừa được hỗ trợ chuyển nhà, lại được huyện hỗ trợ làm đường cùng các công trình thiết yếu khác, bà con đã yên tâm sản xuất.

Ông Vì Văn Luận, trưởng bản Cát, nói: "Lên trên này không thiếu gì cả, điện có này, nước có này, nhà văn hóa cũng có, cuộc sống hiện tại thì bà con rất yên tâm, không phải lo về thiên tai nữa".

Huyện đã hỗ trợ giống cây ăn quả, chủ yếu là xoài và nhãn, đồng thời cử cán bộ khuyến nông xuống giúp đỡ bà con trồng và chuyển đổi 54 ha trồng ngô kém năng suất, hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả, mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ông Tòng Văn Diện, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thuận Châu, cho biết: "Các điều kiện cơ sở vật chất của bản Cát đã đầu tư đảm bảo đúng các hạng mục theo thiết kế. Đến nay các hộ cơ bản đã ổn định và đảm bảo về cuộc sống, người dân rất hài lòng về nơi ở mới này".

 Điểm tái định cư bản Cát cách nơi ở cũ 4km

Cuối năm 2016, được hỗ trợ chuyển nhà, lại được huyện hỗ trợ làm đường bê tông, cùng các công trình thiết yếu khác, gần 40 hộ dân đã chuyển tới nơi ở mới

Từ khi tới đây, bà con đã yên tâm lao động sản xuất

 


 

 

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung