Cập nhật ngày: 23/12/2019

VOV4.VN – Già làng A Hiết, dân tộc Xơ đăng, ở làng Kon Hnông, xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum được nhiều người biết đến là một điển hình trong học tập và làm theo Bác Hồ. Câu chuyện học Bác, làm theo Bác cũng như tấm lòng kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của ông A Hiết đã và đang lan tỏa khắp thôn gần làng xa của tỉnh Kon Tum.

 

Nhanh nhẹn hơn so với tuổi 74, luôn đi đầu, gương mẫu trong việc đạo, việc đời là điều dễ cảm nhận được khi tiếp xúc với ông A Hiết. Cách đây 12 năm, khi Đảng ủy xã Đăk Tờ Kan và Chi bộ làng Kon Hnông triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông có điều kiện hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

(Già làng A Hiết treo ảnh Bác Hồ - Ảnh: VOV)

Cảm phục lòng yêu thương con người vô hạn, suốt đời phụng sự cho Tổ quốc, cho dân tộc của Bác Hồ, ông A Hiết đề nghị Chi bộ làng Kon Hnông gắn Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để cùng thực hiện.

Với vai trò là già làng, giải thích với mọi người những giá trị đạo đức tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không xa với tôn giáo cùng vì mục đích xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp: “gười Coi đạo đức là cái gốc, là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người. Người là tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.  Từ đó bà con giáo dân phấn khởi thực hiện cả hai cuộc vận động và đạt được những kết quả cao.

Sau nhiều năm kiên trì học tập, làm theo lời dạy của Bác Hồ, với ngọn cờ đầu A Hiết, đời sống tinh thần và vật chất của người dân làng Kon Hnông nói riêng, xã Đăk Tờ Kan nói chung ngày càng có nhiều thay đổi tốt đẹp.

Tinh thần tương thân, tương ái trong bà con giáo dân được nhân lên. Bất kể gia đình nào trong làng, trong xã có khó khăn, người thân đau ốm hay qua đời đều nhận được sự thăm hỏi, động viên quan tâm chia sẻ. Bà con giáo dân làng Kon Hnông còn tự nguyện quyên góp giúp đỡ những hộ nghèo ở các thôn làng trong xã, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai.

Trong phát triển kinh tế bà con giáo dân đoàn kết giúp nhau sản xuất, thực hành tiết kiệm trong sử dụng giống, phân bón; chống lãng phí trong sử dụng nguồn nước tưới; tận dụng đất xung quanh nhà trồng rau xanh cải thiện bữa ăn…

Trong giáo dục, nhờ có ông A Hiết tích cực đến từng gia đình vận động mọi người cùng quan tâm việc học hành của con em, nên tất cả con em làng Kon Hnông trong độ tuổi đều được đến trường.

Cứ như vậy, ông A Hiết đã và đang lan tỏa khắp thôn gần làng xa ở tỉnh Kon Tum. Ông xứng đáng là iển hình trong học tập và làm theo Bác Hồ, câu chuyện học Bác, làm theo Bác cũng như tấm lòng kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của địa phương.

(Già lànA Hiết luôn gương mẫu đi đầu trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ - Ảnh: VOV)

Tháng 10/2019, ông A Hiết vinh dự là một trong 245 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ III năm 2019. Tại Đại hội, ông A Hiết đã trình bày tham luận “Người giáo dân một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ” được nhiều người cảm phục và Đại hội đánh giá cao./.

 

  

  Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

 

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao