Cập nhật ngày: 29/10/2019

VOV4.VN – Là người đam mê với nghề nghiên cứu cây dược liệu, qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu, chị Hà Thị Thuận, ở Tiểu khu 5, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã bào chế thành công sản phẩm giúp điều trị và hỗ trợ bệnh gan cho chính bản thân chị và nhiều người khác.

 

Chị Hà Thị Thuận sinh ra trong một gia đình truyền thống có mẹ làm thuốc nam. Bởi vậy, những lúc rảnh chị đều cùng mẹ đi hái cây, lá thuốc.

Năm 2010, chị Thuận phát hiện mình bị bệnh sơ gan. Qua tìm tòi và học hỏi, biết cây an xoa là bài thuốc chữa bệnh gan, chị Thuận đã tự lên rừng tìm hái và mang về uống thử. Nhưng do chưa sử dụng đúng cách nên bệnh tình của chị chưa có nhiều tiến triển.

Cuối năm 2015, chị lên thăm người bạn làm nghề y ở Bắc Giang, được biết thêm về cây nấm linh xanh có tác dụng hỗ trợ, điều trị bệnh gan nên chị đã mang về nghiên cứu, kết hợp cùng với cà gai leo và cây an xoa.

Bước đầu, gặp nhiều khó khăn và kết quả không như mong muốn, nhưng không nản chí, chị quyết định học hỏi kinh nghiệm từ mẹ và những người có chuyên môn trong ngành y. Qua một thời gian, chị đã bào chế thành cao rồi tự thử nghiệm thuốc trên chính bản thân mình.

Chị đã mạnh dạn dùng thử sản phẩm cao an xoa do chính chị bào chế. Thật bất ngờ, chị Thuận thấy sức khỏe tốt hơn hẳn, kết quả khám định kỳ cho thấy bệnh tình giảm đi rất nhiều.

(Chị đã bào chế thành công sản phẩm cao an xoa - Ảnh: VOV)

Năm 2017, sản phẩm cao an xoa của chị Thuận đã được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Công nghệ sinh học và Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ y tế công nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp Bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ.

Dần theo thời gian, càng ngày sản phẩm cao an xoa càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Để phát triển và mở rộng hơn, tháng 7 năm 2019, chị Thuận quyết định thành lập hợp tác xã hóa dược và dược liệu Uyên Thuận và nghiên cứu ra thêm nhiều loại dược liệu như: cao gắm, cao bổ máu, trà an xoa, tinh dầu sả, dầu gội thảo dược, mặt nạ thảo dược...

Từ đó đến nay, trung bình mỗi tháng, hợp tác xã xuất bán ra thị trường trên 500 lọ cao an xoa và hàng trăm gói trà an xoa, cao gắm, cao bổ máu, tinh dầu sả…  Các sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt ở một số nhà thuốc, phòng khám và các đại lý, nhà phân phối trên khắp cả nước như: Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An, Bình Phước…  

(Sản phẩm đã có mặt trên khắp cả nước - Ảnh: VOV)

Hợp tác xã còn xây dựng vùng trồng nguyên liệu phục vụ sản xuất cao an xoa tại các xã Huy Bắc, Bắc Phong huyện Phù Yên tỉnh Sơn La và huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ, với tổng diện tích trên 20 ha.

HTX cũng ký hợp đồng với trên 20 hộ dân theo hình thức hợp tác xã cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây an xoa và thu mua toàn bộ sản phẩm để sản xuất. Trung bình các hộ trồng cây an xoa sẽ có thu nhập khoảng 60 triệu/ha/năm.

Không dừng lại ở việc kinh doanh, với tấm lòng nhân hậu, chị Thuận đã cấp phát thuốc, chữa bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh nặng không có điều kiện đến bệnh viện chữa trị. Đến nay chị đã chữa miễn phí cho hơn 200 người. Nhiều người sau khi dùng cao an xoa của chị Thuận, thấy tác dụng rõ rệt đã đem sản phẩm an xoa cho bố mẹ, chồng và các con sử dụng và hiệu quả đều rất tốt.

Với niềm đam mê của chị Hà Thị Thuận, các sản phẩm hỗ trợ và điều trị bệnh của chị đang ngày càng phát triển. Những việc làm của chị đã giúp đỡ được nhiều người bệnh, những người có hoàn cảnh khó khăn có nghị lực để vượt qua chính căn bệnh của mình, vươn lên trong cuộc sống./.

 

Đắc Thanh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung