Cập nhật ngày: 12/10/2020

VOV4.VN - Với người dân nơi vùng cao biên giới xa xôi Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, trung úy Vàng Lao Lừ, cán bộ Đồn biên phòng Mường Lạn thực sự là thầy giáo của bản mường.

 

Trung úy Vàng Lao Lừ không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, mà anh còn là  thầy giáo quân hàm xanh góp sức mang con chữ về cho dân bản. 

Ngày nào cũng vậy, dù mưa hay nắng, anh cũng cùng chiếc xe máy cà tàng vượt núi, băng rừng hàng chục cây số đến lớp dạy xoá mù chữ tại các bản vùng cao của Mường Lạn.

Trung uý Vàng Lao Lừ trên đường đi dạy xoá mù chữ - Ảnh: VOV

Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào, anh cảm nhận rõ được sự vất vả, bất cập của bà con khi không biết chữ, bởi tất cả học viên đều là những người chưa bao giờ biết đến cái chữ, con số và phần đa học viên lại lớn tuổi nên khả năng tiếp thu cũng hạn chế.

Điều đó thôi thúc anh vượt qua mọi khó khăn để xóa mù chữ bằng được cho bà con. 

Trung uý Vàng Lao Lừ vận động người dân xoá mù chữ - Ảnh: VOV

Mường Lạn là xã vùng cao biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Sốp Cộp. Toàn xã có 16 bản, trong đó có 9 bản biên giới, với trên 54 km đường biên giới với nước bạn Lào, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tỷ lệ mù chữ ở xã còn cao, với trên 1.000 người, tập trung chủ yếu ở nữ giới. Muốn giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, trước hết phải giúp bà con xóa mù chữ để biết tính toán, làm ăn. 

Trăn trở với suy nghĩ đó, cộng với thực tế địa bàn, Trung uý Vàng Lao Lừ đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn, phối hợp với chính quyền địa phương, phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát, mở 02 lớp học xóa mù chữ tại 2 bản có 100% đồng bào Mông là Co Muông và Noong Phụ, mỗi lớp có gần 40 học viên và  anh cũng trong vai thầy giáo quân hàm xanh trực tiếp giảng dạy cho bà con.

Các lớp học của thầy giáo quân hàm xanh-Trung úy Vàng Lao Lừ rất đặc biệt bởi học trò có đủ các lứa tuổi, người ít nhất 15 tuổi, nhiều hơn là các bà, các mẹ đồng bào Mông 50 tuổi cũng hăng hái đến học cái chữ.

Lớp học xoá mù chữ của thầy giáo Vàng Lao Lừ - Ảnh: VOV

Để giúp học viên nhanh biết đọc, biết viết, tận dụng lợi thế bản thân là người Mông, anh phiên dịch, dạy song song cả tiếng mẹ đẻ và tiếng phổ thông để uốn nắn từng cái chữ, con số cho học viên.

Ngoài dạy chữ, các phép tính sơ giản, anh linh hoạt lồng ghép những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như trồng cây ăn quả trên đất dốc, cách phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, vệ sinh làng bản... nên học viên tiếp thu bài rất nhanh, dễ hiểu và dễ làm theo.

Do các lớp xóa mù chữ ở xa đơn vị, đường xá đi lại rất khó khăn, nên nhiều đêm anh ở lại luôn bản để có thêm thời gian dạy học viên đọc, viết, làm phép tính. 

Điểm bản khó khăn Nong Phụ, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp - Ảnh: VOV

Cứ vậy, chỉ trong 2 năm 2019, 2020, Trung úy Vàng Lao Lừ  và các cán bộ, chiến sỹ thuộc đồn Biên phòng Mường Lạn và Đội sản xuất số 1 thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326 đứng chân trên địa bàn xã Mường Lạn đã tổ chức được 7 lớp xóa mù chữ cho trên 200 học viên với đủ các lứa tuổi.

Ngoài những giờ giảng trên lớp xoá mù, anh Lừ còn trực tiếp phụ đạo, giúp đỡ 05 học sinh đơn vị nhận nuôi tại Đồn theo chương trình ‘‘Nâng bước em tới trường’. 

Biết chữ, việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới đồng bào cũng thuận lợi hơn. Đồng bào thêm tin yêu Đảng, Chính phủ và các anh bộ đội, bảo vệ đường biên, mốc giới, yên tâm lao động sản xuất, làm ăn trên mảnh đất quê hương mình.

Các anh thực sự đã trở thành những tấm gương sáng trong cuộc sống đời thường, được nhân dân kính trọng.

Với những đóng góp tích cực trong bảo vệ an ninh biên giới và xóa mù chữ cho nhân dân, Trung uý Bộ đội biên phòng Vàng Lao Lừ đã được trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương.

Năm 2017 anh vinh dự là một trong 60 thầy giáo quân hàm xanh toàn quốc dự Lễ tuyên dương các cán bộ, chiến sỹ, thầy giáo quân hàm xanh tại Hà Nội và đạt danh hiệu « thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc», «Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân» năm 2018./.

                                                                                                  Tòng Đức Anh-VOV Tây Bắc
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao