Cập nhật ngày: 17/10/2018

VOV4.VN - Không cam chịu đói nghèo, chị Quàng Thị Hặc, dân tộc Thái, hội viên Chi hội phụ nữ bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã vươn lên trở thành hộ gia đình làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng cây ăn quả

 

 

Những năm trước, gia đình chị Quàng Thị Hặc có nhiều đất nương đồi, nhưng vẫn quanh năm nghèo đói. Năm 2005, vợ chồng chị bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu tìm hướng thoát nghèo.

Từ diện tích 1 hecta đất nông nghiệp bố mẹ chia cho, chị Hặc bàn với chồng phát triển kinh tế gia đình theo hướng trồng cây ăn quả.

Với số tiền ít ỏi dành dụm được, cộng với vay thêm 10 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp, anh chị đầu tư mua 50 gốc xoài Đài Loan, 250 gốc xoài địa phương về trồng.

Để lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị đã mua thêm 3 ngàn gốc cà phê về trồng xen canh trên diện tích đất trồng xoài và trồng thêm những cây lương thực ngắn ngày để phục vụ cuộc sống.

Khi xoài được 2 – 3 năm tuổi, gia đình chị lấy mắt cây xoài Đài Loan ghép vào cành cây xoài địa phương. Do cần cù chăm sóc, vun xới nên những gốc xoài đều phát triển tốt, sau 2 năm ghép cành gia đình chị được thu hoạch vụ đầu tiên, với sản lượng khoảng 1 tấn quả.  

Với việc áp dụng kỹ thuật chăm bón cây trồng trên báo đài, ti vi và học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng trước, sản lượng xoài của gia đình chị đã tăng lên rõ rệt.

Riêng 2 năm 2011, 2012, mỗi năm, gia đình chị thu hoạch được   3 tấn xoài với giá bán 20.000 đồng/kg. Từ năm 2013 đến 2017 thu hoạch bình quân đã đạt 5 tấn. Đến năm 2018 này, gia đình chị đã thu được 8 tấn quả xoài, với giá bán là 15 ngàn đồng/kg. Cộng thêm nguồn thu từ cà phê, bình quân mỗi năm anh chị thu về 200 triệu đồng.

(Một góc vườn xoài nhà chị Quàng Thị Hặc)

 Có nguồn thu từ xoài, cà phê, nhà chị Hặc đã có của ăn của để. Không những thế, anh chị tích góp và mua thêm được 1 ha đất sản xuất nông nghiệp, tiếp tục đầu tư trồng thêm 300 gốc cây nhãn, hiện nay đã  ghép cành, nếu thời tiết thuận lợi năm sau sẽ cho thu hoạch.

Đời sống gia đình được cải thiện, chị Quàng Thị Hặc còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả cho chị em hội viên Hội Phụ nữ trong bản.

Hàng năm gia đình chị đã giúp đỡ về giống, vốn, cây con cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn để chị em vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Vào mùa thu hoạch từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình mình,  nhà chị Hặc còn tạo việc làm thời vụ cho 15 – 20 lao động địa phương, với giá nhân công khoảng 200 ngàn đồng/ngày.

Chị cũng luôn tích cực tham gia các phong trào của chi Hội Phụ nữ, nhất là phong trào phụ nữ giúp nhau xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, chị còn là một hội viên phụ nữ tiêu biểu của bản, trong việc thực hiện hoạt động của Hội./.     

 

 

                                                    Cà Thành-VOV Tây Bắc     

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung