Cập nhật ngày: 16/10/2018

VOV4.VN - Tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có những diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn. Một số trường học đã phải đóng cửa để xử lý ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

 

 

Trường mầm non 1/5, xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã phải đóng cửa vì dịch tay chân miệng. Trong những ngày đầu tháng 10, trường có số ca mắc tay chân miệng liên tục tăng và đến ngày 12/10 đã có tới 34 trẻ bị mắc bệnh.

Chính quyền huyện Ia Grai đã ra quyết định đóng cửa trường trong 10 ngày, kể từ ngày 12/10, để tiến hành các giải pháp xử lý mầm bệnh, ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng.

(Xử lý mầm bệnh tại một trường mầm non)

Huyện biên giới Ia Grai là một trong số những địa bàn có số ca mắc bệnh tay chân miệng nhiều nhất tỉnh Gia Lai. Hiện nay, bệnh đang diễn biến khá phức tạp. Chỉ tính riêng nửa đầu tháng tháng 10 này, huyện có hơn 40 ca mắc mới.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền huyện đã phải ra quyết định đóng cửa 2 trường mầm non để xử lý dịch tay chân miệng. Tại những nơi có bệnh, hệ thống y tế đang tích cực triển khai các giải pháp khử khuẩn, diệt mầm bệnh.

Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận gần 300 ca mắc bệnh chân tay miệng. tất cả 17/17 huyện, thị xã thành phố của tỉnh đều đã ghi nhận có ca bệnh. Chỉ trong  nửa đầu tháng 10, số lượng ca bệnh tay chân miệng tại Gia Lai có chiều hướng tăng đột biến với 80 ca mắc mới.

Bác sỹ Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, bệnh đang có dấu hiệu và nguy cơ cao bùng phát tại một số địa bàn. Số lượng trẻ nhập viện ngày càng đông. Qua số liệu thống kê thì cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát thành dịch lớn nếu không chủ động phòng chống dịch triệt để.

Ngành y tế tỉnh Gia Lai nhận định, việc phòng chống dịch bệnh tay chân miệng đang hết sức cấp bách, bởi khả năng lây lan ra cộng đồng là rất cao.

Các hoạt động kiểm soát bệnh tay chân miệng tại cộng đồng, nhất là các trường mầm non cần được tăng cường. Đồng thời, công tác tuyên truyền về dịch tay chân miệng cũng đang được ngành y tế địa phương tích cực triển khai./.

 

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung