Cập nhật ngày: 22/7/2019

VOV4.VN - Nếu có dịp đến Lâm Đồng, vào các làng người Chu ru ở Đức Trọng, Đơn Dương, bạn sẽ biết chiếc nhẫn bạc có vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống của cộng đồng này.


Nhẫn bạc của người Chu ru. Ảnh: Việt Phú

Tín vật gắn kết dòng họ

"Trong đời sống tâm linh, nhẫn bạc được dùng trong 1 số nghi lễ, để dâng lên thần linh. Cúng trong lễ như lễ bỏ mả hoặc cúng ruộng. Nó là vật không thể thiếu. Chính vì vậy vai trò của đồ bạc rất quan trọng trong đới sống người Chu ru"... - Ông Nguyễn Xuân Dũng, Trưởng phòng trưng bày tuyên truyền Bảo tàng Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng cho hay.

Được biệt, ngoài là vật dâng thần, chiếc nhẫn cũng chính là vật định tình, đính ước của trai gái Chu ru, là tín vật thể hiện sự gắn kết giữa 2 dòng họ cô dâu, chú rể.

"Đối với người Chu Ru, nhẫn bạc quan trọng nhất. Khi làm lễ cưới, lễ hỏi, nhẫn bạc vừa mang tính chất đính ước lại vừa là vật biếu tặng người thân trong gia đình. Nó là vật hồi môn, vật gia truyền, thế hệ trước cho thế hệ sau. Và đặc biệt là giao lại cho người con gái út...  

Đeo nhẫn bạc vào tay, chàng trai không được bội ước

Người Chu ru có tục "bắt" chồng. Khi thích một chàng trai nào đó, nhà gái sẽ mang dạm ngõ và nhận thách cưới của nhà trai. Nếu cả hai dòng họ đồng ý, cô gái sẽ đeo chiếc nhẫn mình làm cho chàng trai. Nếu không đồng ý, hôm sau chàng trai có thể trả lại. 

Nhưng, không dừng lại ở đó, 7 ngày liên tiếp, cô gái sẽ đến đeo nhẫn cho người mình muốn "bắt". Và cứ như thế, đến khi nào chàng trai đồng ý, đám cưới sẽ diễn ra.

Có lẽ, việc “làm giá” của chàng trai cũng là một cách thử thách tình yêu của cô gái. Nhưng, một khi anh ta đã chấp thuận đeo nhẫn, nếu bội ước, anh ta sẽ bị phạt rất nhiều. 

"Nếu như sau này chàng trai phản bội hoặc từ chối hôn ước ước đó thì chàng trai này và gia đình chàng trai phải đền bù lại cho cô gái rất nhiều. Tuỳ theo giá trị của cô gái và mức độ thách cưới của chàng trai. Ví dụ nếu chàng trai thách 3 con trâu sau này cô gái có thể phạt nhiều hơn như thế". - Ông Nguyễn Xuân Dũng nói.


Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung