Cập nhật ngày: 14/12/2017

VOV4.VN - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 16/12 không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh xuống các tỉnh miền Bắc nước ta và sẽ tiếp tục bổ sung thêm vào những ngày sau đó. Đợt không khí lạnh này được nhận định là có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay và sẽ khiến nhiệt độ trên toàn Bắc Bộ giảm mạnh, xuất hiện rét đậm, rét hại.

 

Để chủ động phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các tỉnh có số lượng gia súc, gia cầm lớn như Bắc Giang, Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu bò nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra.

Bắc Giang có đàn gia súc, gia cầm rất lớn, với gần 200 nghìn con trâu, bò, 17 triệu gia cầm và trên 12 nghìn héc-ta nuôi trồng thủy sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động nhiều biện pháp phòng chống rét. Đồng thời, yêu cầu mạng lưới thú y, khuyến nông cơ sở thường xuyên bám sát thực tế chăn nuôi, hướng dẫn cho người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi, thủy sản, thường xuyên giám sát quá trình chăn nuôi để có phương án xử lý kịp thời.

Người dân chủ động che chắn cho trâu khi nhiệt độ xuống thấp

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra, sở thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện tại cơ sở. Qua đó báo cáo tập hợp tình hình gia súc, gia cầm, thủy sản tại các địa phương. Ngành khuyến cáo người chăn nuôi không nên chăn thả trâu bò, không nên cho trâu bò làm việc trong những ngày rét đậm, rét hại, nhất là những ngày rét dưới 12 độ C.

Với tỉnh Hà Giang, do đặc thù là tỉnh vùng cao nên công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm là việc làm thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, trong những ngày giá rét, với nhiệt độ chỉ hơn 10 độ C, công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò được chú trọng nhiều hơn.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, cho biết, hiện, toàn tỉnh có 276 nghìn con trâu, bò. Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chủ động chỉ đạo các đơn vị chuyên môn cấp huyện, tăng cường tuyên truyền vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng; gia cố, che chắn chuồng trại để tránh gia súc bị chết vì đói, rét; vận động người dân không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại.

 


 

Chung Thủy/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung