Cập nhật ngày: 8/2/2018

VOV4.VnN - Trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, tại một số huyện miền núi Nghệ An đã có hàng trăm gia súc bị chết. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính là do gia súc vẫn được thả rông bất chấp thời tiết giá rét.

 

Tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, những ngày rét đậm rét hại mới đây có nơi xuống đến âm 1 độ. Ông Vừ Nhia Tồng, trú bản Ngã ba, xã Huồi Tụ cho biết, mấy ngày nay, đã phát hiện nhiều trâu bò chết bất thường. Theo ông, nguyên nhân trâu bò chết là do trời quá lạnh,  trong khi đó người dân lại có thói quen thả gia súc vào rừng hoặc trên nương rẫy. Có khi gia súc chết mấy ngày người dân mới phát hiện.

 Gia súc thả rông trong rừng xã Huồi Tụ

Ông Nguyễn Xuân Trường - Quyền Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hyện Kỳ Sơn, cho biết, rất khó xác định số lượng đàn gia súc chết ở địa phương. Vì những nơi chăn thả gia súc của bà con thường là vùng núi cao rừng sâu, địa hình hiểm trở và người dân thường thả gia súc trên nương rẫy, không có chuồng trại cho gia súc trú ngụ.

Tại các địa phương miền núi, nhiều hộ có hàng chục con trâu bò nhưng không làm chuồng trại, mà chủ yếu thả vào rừng. Phòng Nông nghiệp phát triển Nông thôn đã phối hợp Ban Nông nghiệp các xã tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách phòng chống rét cho gia súc như che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, nước uống và sưởi ấm cho gia súc.

Nhiệt độ vùng núi cao có nơi xuống âm 1 độ, gia súc vẫn không có nơi trú ngụ

Theo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn, đã có gần 70 con trâu, bò bị chết tại các xã Huồi Tụ, Phà Đánh, Mường Lống, Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Típ, Keng Đu trong đợt rét này. Dự báo trong mấy ngày tới, tình hình sẽ còn khó khăn hơn nhiều.
Quốc Khánh/VOV1

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung