Cập nhật ngày: 1/12/2017

VOV4.VN - Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 dự kiến hoàn trong năm 2018, nhưng đến nay chỉ trơ trọi mấy cột bê tông và phần móng sai thiết kế, nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán. UBND tỉnh Đắc Nông đã quyết định xử phạt chủ đầu tư và các đơn vị liên quan 455 triệu đồng, thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu trên 458 triệu đồng.

 

Ông Trần Kỳ Đức, cựu chiến binh phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, cho biết: “Công trình Tượng đài N’Trang Lơng ở trên đỉnh đó (đồi Đắc Nur - PV), nhưng giờ không thể lên được, vì không có đường đi. Muốn tiếp cận công trình, phải dùng dao phát dọn cây cối, cỏ dại”.

Cách đây hai năm rưỡi, ông Đức cùng đông đảo đồng bào các dân tộc ở địa phương hân hoan dự lễ khởi công Tượng đài anh hùng N’Trang Lơng do UBND tỉnh tổ chức chức rất long lọng. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2018, nhưng đến nay đã bỏ hoang, người dân địa phương chưa rõ nguyên nhân.

Đường lên công trình bị bao phủ bởi cây cối

Theo quy hoạch, dự án Tượng đài N’Trang Lơng được xây dựng trên diện tích gần 6ha, với tổng kinh phí lên đến 146 tỷ đồng, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông làm chủ đầu tư; được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Trong đó, giai đoạn 1 gồm các hạng mục như: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan, với kinh phí gần 68 tỷ đồng.

Đến nay công trình chỉ mới hoàn thành phần móng, bệ tượng, hệ thống chống sét và đang bỏ hoang

Tuy nhiên, sau hai năm rưỡi khởi công, công trình này chỉ mới thi công xong phần móng, bệ tượng và hệ thống chống sét do Công ty Cổ phần đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang thực hiện. Nhưng sau khi gói thầu được nghiệm thu, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều “vấn đề”.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắc Nông đã ra quyết định thanh tra công tác đầu tư xây dựng công trình Tượng đài N’Trang Lơng. Từ tháng 7-9/2017, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Đắc Nông làm việc với chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, nhà thầu thi công sai hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt; lập bản vẽ hoàn công và nghiệm thu, thanh toán không đúng khối lượng thực tế thi công. Chiều dày sàn bê tông thiết kế 200 mm, nhưng thực tế thi công chỉ đạt 140-190 mm.

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình không chặt chẽ, sau khi lựa chọn nhà thầu tư vấn quản lý dự án, chủ đầu tư phó thác toàn bộ trách nhiệm cho đơn vị tư vấn, không cử người kiểm tra theo dõi. Tư vấn quản lý dự án không tổ chức quản lý theo quy định, vi phạm nội dung đã hợp đồng với chủ đầu tư, để xảy ra sai sót trong việc tổ chức nghiệm thu khối lượng sai thiết kế và sai thực tế thi công.

Để xảy ra những sai phạm này, trước hết, chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông phải chịu trách nhiệm toàn diện trong quản lý đầu tư xây dựng công trình.

Gói thầu thi công sai thiết kế, không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đắc Nông đã đưa ra biện pháp xử lý hành chính đối với 5 cơ quan, đơn vị liên quan: phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông; phạt nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang 120 triệu đồng; phạt đơn vị tư vấn quản lý dự án là Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn khảo sát thiết kế và xây dựng Tín Cường Phát, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T 110 triệu đồng; phạt 80 triệu đồng đối với đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trần Phú; Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Lộc – đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công bị xử phạt 30 triệu đồng.

Từ các sai phạm của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông chỉ đạo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp; có trách nhiệm chỉ đạo thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công trên 458 triệu đồng, do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt, đồng thời phối hợp đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn có liên quan tổ chức tháo dỡ theo phương án kỹ thuật để không ảnh hưởng đến các cấu kiện khác.

UBND tỉnh Đắc Nông quyết định chuyển chủ đầu tư dự án Tượng đài N’Trang Lơng cho Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tỉnh từ tháng 3/2017. Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông giao Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tỉnh có trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu khảo sát, thiết kế và phối hợp với nhà thầu thi công lắp đặt phần mỹ thuật để tính toán điều chỉnh thiết kế phần móng tượng đài theo tải trọng lắp đặt, hoàn thiện hồ sơ thiết kế và dự toán phần mỹ thuật, làm thủ tục cấp phép xây dựng trước khi triển khai thi công.

Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng) được khởi công ngày 19/5/2015, tại thị xã Gia Nghĩa. Công trình dự kiến hoàn trong năm 2018, nhưng đến nay chỉ trơ trọi mấy cột bê tông và phần móng sai thiết kế, nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán.

 

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung